Nga mở thêm nhiều hành lang nhân đạo

Lực lượng vũ trang Nga đã mở các hành lang nhân đạo trên các hướng Kharkov và Mariupol, cũng như 1 tuyến đường bổ sung từ Mariupol theo yêu cầu của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Người dân Ukraine sơ tán tới 1 khu trại tạm thời ở Przemysl, Ba Lan, ngày 28/2/2022. (Ảnh: Reuters)
Người dân Ukraine sơ tán tới 1 khu trại tạm thời ở Przemysl, Ba Lan, ngày 28/2/2022. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin TASS của Nga, trong thông báo ngày 10/4, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev nêu rõ: "Từ 10 giờ hằng ngày (giờ Moskva), Các Lực lượng Vũ trang Nga mở các hành lang nhân đạo theo các hướng Kharkov và Mariupol. Theo các sáng kiến nhân đạo của Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhằm sơ tán dân thường và công dân nước ngoài, 1 tuyến đường bổ sung đang được thiết lập từ Mariupol đến Berdyansk".

Những người được sơ tán đến Berdyansk sau đó có thể đi bằng phương tiện đường bộ đến Crimea hoặc Zaporizhzhia, hoặc bằng đường biển và có thể đến các điểm đến đã chọn.

Đại tá Mizintsev, cũng đồng thời là người đứng đầu Trụ sở Điều phối liên bộ của Liên bang Nga về ứng phó nhân đạo tại Ukraine cho biết, phía Ukraine chưa bao giờ xác nhận bảo đảm an ninh cho các hành lang nhân đạo cụ thể.

Ông cũng nhấn mạnh, Nga sẵn sàng triển khai các hành lang nhân đạo theo các hướng khác càng sớm càng tốt và bảo đảm việc sơ tán dân thường an toàn.

Ngoài ra, cũng theo Đại tá Mizintsev, tính từ ngày 2/3 đến nay, Nga đã chuyển gần 10 nghìn tấn hàng viện trợ nhân đạo tới các địa phương của Ukraine và thực hiện 781 hoạt động nhân đạo.

Ông cho biết hơn 22.500 tấn thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị tại các điểm thu mua ở Nga. Ngoài ra, 9.500 trung tâm lưu trú tạm thời tiếp tục hoạt động tại Liên bang Nga.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine