Nga khẳng định không nhằm mục tiêu lật đổ Chính phủ Ukraine

NDO -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, các mục tiêu của Moskva không bao gồm việc lật đổ chính quyền Kiev.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố, nước này sẽ đạt được mục tiêu về bảo đảm vị thế trung lập của Ukraine và muốn thực hiện điều này thông qua đàm phán.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh, các mục tiêu của Moskva không bao gồm việc lật đổ chính quyền Kiev, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được tiến triển đáng kể hơn trong vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine.

Theo bà, hoạt động quân sự của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch của nước này.

Bà Zakharova cũng yêu cầu Mỹ giải thích tại sao Washington lại ủng hộ cái mà Moskva gọi là "chương trình sinh học quân sự ở Ukraine".

Bà Zakharova nêu rõ: "Bộ Quốc phòng Mỹ và chính quyền Tổng thống Mỹ có trách nhiệm đưa ra lời giải thích chính thức trước cộng đồng toàn cầu về các chương trình sinh học quân sự ở Ukraine".

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine.

Cũng trong ngày 9/3, Ukraine và Nga đã nhất trí lệnh ngừng bắn kéo dài nguyên 1 ngày chung quanh 1 loạt hành lang sơ tán để cho phép dân thường thoát khỏi cuộc giao tranh.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk, Moskva đã cam kết tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn từ 9 giờ đến 21 giờ chung quanh 6 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi giao tranh, bao gồm cả các khu vực gần thủ đô Kiev, thành phố Zaporizhzhia ở miền nam và một số vùng ở đông bắc Ukraine.

Người dân ở các khu vực quanh thủ đô Kiev, trong đó có thị trấn Irpin và Bucha ở phía tây bắc, sẽ được sơ tán tới thủ đô Kiev. Hơn 5.000 người ở thành phố Sumy nằm cách thủ đô Kiev 350km về phía đông đã được sơ tán. Thành phố này gồm 250 nghìn dân nằm gần biên giới Nga và là nơi diễn ra giao tranh ác liệt.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine