Nga họp báo thông tin về Army Games 2020

NDO -

Theo Đại tá Oleg Youshkov, phụ trách truyền thông của Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Army Games 2020 vẫn thu hút sự tham gia của hơn 150 đội tuyển đến từ trên 30 quốc gia. Army Games 2020 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23-8 và bế mạc vào ngày 5-9.

Đại tá Oleg Youshkov, phụ trách truyền thông Army Games 2020.
Đại tá Oleg Youshkov, phụ trách truyền thông Army Games 2020.

Tối 14-8 (giờ địa phương), Đại tá Oleg Youshkov, phụ trách truyền thông Army Games 2020 có cuộc gặp gỡ với phóng viên báo chí các quốc gia có đội tuyển tham gia hội thao hiện đang tạm lưu trú tại Khách sạn Salut ở thủ đô Moscow, LB Nga.

Theo Đại tá Oleg Youshkov, năm nay là năm thứ sáu Bộ Quốc phòng LB Nga chủ trì tổ chức Army Games. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, cho đến nay, Army Games đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội các nước tham gia. Army Games ngày càng trở thành một sân chơi giao lưu hữu ích, tạo cơ hội để quân đội các nước học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời thể hiện trình độ, năng lực, bản lĩnh của mình.

“Sức hút của Army Games không ngừng tăng lên khi ngày càng có thêm nhiều nước cử lực lượng tham gia”, Đại tá Oleg Youshkov nhấn mạnh.

Cụ thể, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Army Games 2020 vẫn thu hút sự tham gia của hơn 150 đội tuyển đến từ trên 30 quốc gia. Các nội dung thi đấu được tổ chức trên lãnh thổ năm quốc gia gồm Nga, Armenia, Azerbaijan, Uzbekistan và Belarus, trong đó chủ yếu là tại Nga.

Phía Nga họp báo thông tin về Army Games 2020 -0
Quang cảnh buổi họp báo. 

Đại tá Oleg Youshkov cũng cho biết, do đại dịch Covid-19, số lượng khán giả đến xem thi đấu sẽ bị giới hạn so với các kỳ Army Games trước đây. Bộ Quốc phòng LB Nga xác định luôn coi trọng công tác phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn y tế cho hội thao.

Theo đó, Ban tổ chức Army Games 2020 đã đề nghị đội tuyển các nước thực hiện cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với các vận động viên trong thời gian ba ngày trước khi nhập cảnh vào Nga.

Theo quy định, khi các đội tuyển đến Nga, cần phải cung cấp giấy chứng nhận đã cách ly 14 ngày cũng như kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Cùng với đó, phía Nga tiếp tục tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR với các vận động viên tại các địa điểm lưu trú tạm thời, đồng thời yêu cầu họ tiếp tục thực hiện cách ly thêm ba ngày.

Đại tá Oleg Youshkov khẳng định, từ nay cho đến khi kết thúc Army Games 2020, bất kỳ vận động viên nào được xác định mắc Covid-19 sẽ được đưa đi cách ly hoàn toàn và được điều trị cho đến khi khỏi bệnh.

Các vận động viên được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, mang găng tay cao su, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn…Các khán giả đến xem thi đấu cũng được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định như vậy.

Dịp này, Đại tá Oleg Youshkov khẳng định phía Nga cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam khi cử một lực lượng đông đảo tham gia Army Games 2020, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phía Nga họp báo thông tin về Army Games 2020 -0
 Đại tá Oleg Youshkov trả lời phỏng vấn phóng viên đoàn Việt Nam dự hội thao.

“Chúng tôi luôn hoan nghênh và ủng hộ các nước cử ngày càng nhiều đội tuyển tham gia Army Games. Chúng tôi hy vọng trong những kỳ hội thao tiếp theo, số lượng các đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia sẽ tiếp tục tăng lên nữa”, Đại tá Oleg Youshkov bày tỏ.

Army Games 2020 đánh dấu lần thứ ba Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng tham gia hội thao. Đặc biệt, Army Games 2020 sẽ chứng kiến số lượng đội tuyển của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia tranh tài nhiều nhất từ trước tới nay, trong đó có nhiều đội tuyển lần đầu tham gia thi đấu như: Pháo binh, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Thông tin liên lạc...