Nga cảnh báo nguy cơ thị trường năng lượng thế giới rối loạn

Điện Kremlin đánh giá, lệnh cấm vận của phương Tây đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu của Nga sẽ tiếp tục khiến các thị trường năng lượng quốc tế mất cân bằng hơn nữa.
0:00 / 0:00
0:00
Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyện Almetyevsk, Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga). (Ảnh: AP/TTXVN)
Một trạm bơm dầu ở làng Yamashi thuộc huyện Almetyevsk, Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga). (Ảnh: AP/TTXVN)

Điện Kremlin đánh giá lệnh cấm vận của phương Tây đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu của Liên bang Nga, dự kiến có hiệu lực từ ngày 5/2 tới, là một quyết định tiêu cực, có thể dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trên thị trường năng lượng thế giới.

Theo hãng tin TASS, phát biểu với báo giới ngày 3/2, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đánh giá tiêu cực lệnh cấm này. Tất nhiên điều đó sẽ tiếp tục khiến các thị trường năng lượng quốc tế mất cân bằng hơn nữa. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình trước các rủi ro liên quan".

Từ ngày 5/12/2022, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với nguồn cung dầu ngoài khơi từ Liên bang Nga đã có hiệu lực.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), EU và Australia đã đưa ra giá trần đối với sản phẩm dầu do Nga cung cấp bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng.

Từ ngày 5/2/2023, các hạn chế tương tự đối với việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu từ Nga (như dầu diesel, xăng và nhiên liệu cho máy bay phản lực) sẽ có hiệu lực, nhưng mức trần vẫn chưa được công bố.