Ảnh minh họa. (Nguồn: rnz.co.nz/TTXVN)

New Zealand và Australia thu hút lao động nhập cư

Chính phủ New Zealand cho biết, sẽ tạm thời điều chỉnh một số quy định về nhập cư nhằm thu hút thêm 12.000 lao động trong năm 2023 để lấp "lỗ hổng nhân lực" trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khó tuyển dụng lao động. Bộ Nhập cư New Zealand nhấn mạnh, khủng hoảng lực lượng lao động đang tạo ra thách thức với mọi ngành nghề và đây không phải là vấn đề của riêng New Zealand.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern (trái), tại cuộc họp báo chung sau lễ ký ở Brussels, (Bỉ), ngày 30/6/2002. Ảnh: AFP/TTXVN

EU mở rộng hợp tác kinh tế

Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với New Zealand, đồng thời khởi động lại các cuộc đàm phán FTA với Australia và Ấn Ðộ sau thời gian dài bị trì hoãn. Trong bối cảnh phải đối mặt hàng loạt thách thức, việc thúc đẩy các FTA được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ giúp EU bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong dài hạn và củng cố vị thế trên trường quốc tế.

Thanh long Việt Nam nhiều cơ hội hiện diện tại thị trường Australia và New Zealand.

Thanh long Việt Nam tràn đầy cơ hội xuất khẩu

Được đánh giá rất cao về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng tốt, thanh long là một trong những loại trái cây được rất nhiều thị trường ưa chuộng. Trong đó, Australia và New Zealand được đánh giá là những thị trường tiềm năng vì đòi hỏi tiêu chuẩn cao. Thanh long xuất khẩu thành công vào thị trường này sẽ có cơ hội vào được nhiều thị trường khác.

Thành viên đoàn thể thao Quần đảo Cook trong trang phục truyền thống diễu hành tại Đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2018 ở Australia. (Ảnh: Reuters)

Hơn 2 năm không có ca Covid-19 cộng đồng, Quần đảo Cook lo ngại Omicron đang lây lan thầm lặng

Trong hơn 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, Quần đảo Cook chưa từng ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, song giới chức nước này lo ngại biến thể Omicron đang lây lan thầm lặng tại đây, sau khi 1 du khách New Zealand vừa được xác định nhiễm biến thể mới này khi trở về nước sau chuyến du lịch tới Quần đảo Cook.

Người dân thành phố Auckland, New Zealand đeo khẩu trang chờ xe buýt. (Ảnh: Reuters)

New Zealand thận trọng mở cửa biên giới, các nước châu Âu siết chặt phòng dịch

Ngày 24/11, Chính phủ New Zealand cho biết, nước này sẽ mở cửa biên giới trở lại cho du khách nước ngoài kể từ ngày 30/4 năm sau, đi kèm với nới lỏng một cách thận trọng các biện pháp hạn chế biên giới đã được áp dụng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây vào tháng 3/2020.

Người dân Auckland đi mua sắm sau khi các hạn chế phòng dịch Covid-19 được nới lỏng ở thành phố lớn nhất New Zealand, ngày 10/11/2021. (Ảnh: Reuters)

New Zealand chuyển đổi mô hình sang sống chung với dịch Covid-19 từ đầu tháng 12

Ngày 22/11, Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern cho biết, nước này dự kiến sẽ chuyển đổi mô hình chống dịch sang sống chung an toàn với virus kể từ ngày 3/12. Theo đó, sẽ dừng áp dụng các biện pháp hạn chế cứng rắn và cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại tại Auckland, thành phố lớn nhất đất nước.