Nền tảng cho sự phát triển về hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực

NDO - Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Đại học RMIT, thành phố Melbourne, bang Victoria, dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan hệ chính trị rất tin cậy và tốt đẹp giữa hai nước là nền tảng cho sự phát triển về hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của Việt Nam và Australia.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cùng tham dự có Thị trưởng thành phố Melbourne Sally Capp, đại diện Chính phủ bang Victoria, Cao uỷ Đông Nam Á bang Victoria, bà Rebecca Hall, Giám đốc điều hành Asia Society Australia, ông Philipp Ivanov cùng đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước tham dự.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sáng cùng ngày, một diễn đàn hợp tác về giáo dục và đào tạo rất lớn với sự tham gia của nhiều trường đại học của Australia cũng đã được tổ chức tại thành phố Melbourne; trong đó có lãnh đạo của 20 trường đại học của Việt Nam tham dự và đã có rất nhiều MOU đã được ký kết.

Chủ tịch cho thông tin, Trường Đại học RMIT là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, lãnh đạo nhà trường vừa thông báo Hội đồng trường đã quyết định và đầu năm 2023 sẽ công bố tăng gấp đôi mức đầu tư vào Việt Nam. Nếu con số này được được công bố, thì số 1,9 tỷ USD đầu tư của Australia vào Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh chóng.

Cùng với đó, cộng đồng Việt Nam tại Australia khoảng 350.000 người, là cộng đồng lớn thứ 5 của nước ngoài tại Australia. Khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các tiểu bang của Australia, đứng thứ tư trên toàn thế giới (chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là những sứ giả của tình hữu nghị, chất xúc tác cho quan hệ của hai nước. Còn quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư chính là động lực quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đặt câu hỏi, với mối quan hệ như vậy, thì hiệu quả và kết quả hợp tác kinh tế thương mại đầu tư đến nay giữa hai nước đã hài lòng hay chưa? Theo Chủ tịch Quốc hội, câu trả lời vừa có, lại vừa chưa. Đó là vì hai nước đã có kim ngạch năm nay xấp xỉ đạt mức khoảng 15 tỷ USD và Australia là đối tác thương mại thứ 10 của Việt Nam. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại thứ 7 của Australia.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại không những giảm đi mà còn tăng lên xấp xỉ 50% và 10 tháng năm 2022, kim ngạch cũng đã tăng 30%. Đây là con số còn thấp so tiềm năng, nhu cầu hiện có của hai nước.

Theo số liệu chính thức, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia đầu tư vào Việt Nam khoảng 1,9 tỷ USD, ngược lại các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư sang Australia xấp xỉ khoảng 600 triệu USD. Đây là con số còn thấp so tiềm năng của mối quan hệ hai đất nước.

Với những phân tích đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Viện chính sách Australia-Việt Nam giải mã câu hỏi này và đặt trong bối cảnh Australia có tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài rất lớn, còn Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nước dẫn đầu trên thế giới về thu hút đầu tư nước ngoài, kể cả về số lượng và hiệu quả đầu tư.

Sau phát biểu chào mừng, bà Sally Capp, Thị trưởng thành phố Melbourne, nhấn mạnh, mối quan hệ hai nước đã phát triển trên chặng đường dài, với gần nửa thế kỷ. Bà Sally Capp cũng bày tỏ niềm tự hào trong mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó, hợp tác giáo dục hai nước là điểm sáng, trong đó số lượng du học sinh Việt Nam du học ở Melbourne chiếm khá lớn. Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại tiểu bang có hơn 180 nghìn người, nên ngôn ngữ tiếng Việt được nói nhiều ở tiểu bang Victoria.

Bày tỏ sự tự hào có số lượng sinh viên quốc tế lớn, trong đó nhóm học sinh, sinh viên đến nhiều từ Việt Nam, bà Sally Capp cho rằng đây là sự đầu tư lâu dài cho thành phố và đất nước Australia trong tương lai.

Chia sẻ hai nước có mối quan hệ giáo dục rất mạnh mẽ, lấy thí dụ Trường đại học RMIT với 22 năm hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Chính quyền tiểu bang mong muốn mở rộng mối quan hệ này.

Cũng tại thành phố, đã thành lập Viện chính sách Australia-Việt Nam, bà cho biết, thành phố có tổ chức có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh.

Đại diện Chính phủ bang Victoria, Cao ủy Đông Nam Á bang Victoria, bà Rebecca Hall phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam là ưu tiên hàng đầu đối với tiểu bang Victoria. Cho biết, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược trong tương lai, bà Rebecca Hall khẳng định sẵn sàng cho việc nâng cấp quan hệ hai nước. Việt Nam trở thành thị trường rất quan trọng của Tiểu bang Victoria, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng. Hiện doanh nghiệp Australia quan tâm lĩnh vực làm đẹp, y tế, chăm sóc mẹ, bé, mẫu giáo… tại Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh đã điểm lại những khó khăn, thách thức, nhất là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, những yếu tố rủi ro bất định mới, đặc biệt là khủng hoảng năng lượng, đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu… đang làm thay đổi hoàn toàn cục diện thương mại thế giới.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang thực hiện tái cơ cấu và tái định vị chuỗi sản xuất. Nắm bắt cơ hội từ những biến động nêu trên, Việt Nam đang được các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn.

Nền kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng cao, độ mở lớn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao, đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, kết nối với hơn 2/3 dân số và 3/4 thị trường tiêu dùng của thế giới…

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trả lời câu hỏi của doanh nghiệp Australia muốn tìm hiểu về Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu; nêu rõ việc cơ cấu lại nông nghiệp tại vùng là cần thiết trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, định hướng chung của Nhà nước là điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn, phù hợp với từng tiểu vùng; xây dựng cơ cấu nông nghiệp hợp lý trên nền tảng tự chủ về giống, tự chủ về công nghệ, tự chủ chế biến. Từ đó, tạo cơ hội để doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến.

Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh trả lời câu hỏi của doanh nghiệp Australia về kinh tế dịch vụ của Việt Nam hiện nay; cho biết kinh tế dịch vụ đang phát triển nhanh, tiềm năng lớn hơn khi thu nhập dân cư đang tăng. Hai nước có 3 hiệp định thương mại tự do, trong cả ba hiệp định này Việt Nam đều đưa ra cam kết rất cao. Tất cả dịch vụ như: dịch vụ kiến trúc, dịch vụ cảnh quan đô thị, dịch vụ tư vấn kỹ thuật, quy hoạch gần như không có rào cản...

Thứ trưởng Công thương cho biết, Chính phủ Việt Nam có cơ chế chính sách thu hút tạo điều kiện tiếp cận, mở rộng sản xuất kinh doanh trong 3 lĩnh vực thế mạnh: nông nghiệp, giáo dục, hậu cần, đặc biệt trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Cũng tại diễn đàn, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có những chia sẻ những thuận lợi khi sang đầu tư tại Melbourne; tuy nhiên, hiện doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài chính…