Nâng cao nhận thức, nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ

NDO -

Ngày 25/11, tại Hà Nội, hơn 100 đại biểu đã tham gia sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng với chủ đề: “Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Phiên tòa giả định việc xét xử. (Ảnh: UN Women)
Phiên tòa giả định việc xét xử. (Ảnh: UN Women)

Các đại biểu tham dự sự kiện là các thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư, chuyên gia và các nhà hoạt động vì bình đẳng giới đến từ Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Liên đoàn luật sư và các tổ chức xã hội.

Đồng tổ chức bởi Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), sự kiện nhằm nâng cao nhận thức và thực hành nhạy cảm giới của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự có người tham gia tố tụng là phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Tòa án nhân dân tối cao khẳng định, Tòa án là cơ quan tư pháp thực thi công lý, bảo vệ quyền con người và bảo đảm rằng các quy định của pháp luật trong đó các nội dung liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới được áp dụng hiệu quả, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực, kể cả bạo lực tái diễn, buộc người gây bạo lực phải chịu trách nhiệm và cung cấp bồi thường, khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Tòa án cũng có trách nhiệm bảo đảm rằng quyền bào chữa của bị can, bị cáo không làm ảnh hưởng tới quyền được đối xử phẩm giá và sự tôn trọng của nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái”.

Bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) tại Việt Nam nhấn mạnh: “Yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng không chỉ cần phải xét xử, giải quyết các vụ việc có liên quan một cách nhanh chóng, đúng quy định để bảo vệ tốt nhất phụ nữ và trẻ em. Quan trọng hơn, trong quá trình tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải có nhận thức về giới,  nhạy cảm giới và trách nhiệm giới để từ đó góp phần xóa bỏ các định kiến giới vốn tác động tiêu cực tới phụ nữ và trẻ em trong cả lời nói lẫn hành động”.

Nâng cao nhận thức, nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ -0
Các đại biểu thể hiện cam kết thực hành nhạy cảm giới trong xét xử các vụ việc bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. (Ảnh: UN Women)

Theo Đại sứ Giorgio Alberti, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) mà Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên phê chuẩn và gia nhập từ năm 1982 đã xác định những nội dung cơ bản nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ dưới mọi hình thức, trong đó có cả các định kiến giới tồn tại trong mọi hoạt động của xã hội bao gồm cả hoạt động tố tụng.

Sự kiện là một hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 (15/11-15/12) tại Việt Nam cũng như Chiến dịch toàn cầu Đoàn kết 16 ngày Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11-10/12).

“Ruy băng trắng” là chiến dịch toàn cầu được khởi xướng từ Canada năm 1991 với sự tham gia tiên phong của nam giới và trẻ em trai nhằm ngăn chặn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. “Bữa sáng Ruy băng trắng” là sáng kiến của Tổ chức Ruy băng trắng tại Australia trong khuôn khổ chiến dịch Ruy băng trắng nhằm kêu gọi sự tham gia tích cực của nam giới lãnh đạo vào các nỗ lực chấm dứt bạo lực với phụ nữ trên toàn cầu.

Từ năm 2014, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã đồng hành với Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Bữa sáng Ruy băng trắng tại Việt Nam hàng năm. Năm 2020, Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) bắt đầu tham gia đồng hành cùng UN Women trong việc thực hiện sáng kiến này.