Nâng cao kỹ năng giám sát cho đại biểu dân cử

NDO -

Ngày 4/4, tại thành phố Cần Thơ, Ban công tác Đại biểu Quốc hội khóa XV tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng giám sát cho đại biểu dân cử. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, cùng hơn 170 đại biểu dân cử là các Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân ở 34 tỉnh, thành phố tham dự.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần làm việc nghiêm túc, tích cực, lắng nghe các báo cáo viên trình bày và chia sẻ kiến thức, kỹ năng, bài học thực tiễn về giám sát của đại biểu dân cử; đồng thời trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng đã được truyền đạt. Từ đó, nâng cao kỹ năng giám sát, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đại biểu dân cử.

Đồng chí mong muốn sau hội nghị này, với những kiến thức, kỹ năng thu nhận được, các đại biểu sẽ có những đổi mới, quyết tâm hơn, nhận thức rõ hơn và chuyển hóa thành những hành động cụ thể đối với hoạt động giám sát: Hỗ trợ các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử lựa chọn vấn đề, nội dung giám sát thiết thực, hiệu quả. Thông qua giám sát để đánh giá đúng hiệu quả hoạt động và xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, người đứng đầu trong thực thi công vụ. Đổi mới hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, hoạt động giải trình tại các cơ quan của Quốc hội, phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân. Kịp thời phát hiện, kiến nghị, đề xuất những quy định của luật không phù hợp để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ. 

Trong thời gian 3 ngày, các đại biểu nghe lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách có nhiều kinh nghiệm thông tin, chia sẻ kiến thức, kỹ năng giám sát từ chính sách đến thực tiễn thông qua 9 chuyên đề và 6 nội dung thực hành theo nhóm, nhằm nâng cao kỹ năng, năng lực hoạt động của các đại biểu dân cử.

Hội nghị diễn ra đến ngày 6/4.