Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành dệt may Việt Nam

NDO -

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội (HTU) phối hợp Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam) công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.

Đại diện cơ quan chức năng trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho HTU.
Đại diện cơ quan chức năng trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho HTU.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên trong việc cải tiến toàn diện để nâng cao chất lượng giáo dục đại học ngay trong chu kỳ 2016-2021, chu kỳ đầu tiên đào tạo trình độ đại học.

HTU là cơ sở giáo dục đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo nhân lực trình độ cao phục vụ cho mô hình “Chuỗi cung ứng dệt may hoàn chỉnh” từ khâu thiết kế đến marketing, bao gồm 8 ngành: thiết kế thời trang; công nghệ sợi-dệt; công nghệ may; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật điện-điện tử; quản lý công nghiệp; marketing; kế toán với quy mô khoảng 5.000 sinh viên. 

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành dệt may Việt Nam -0

Tiến sĩ Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng HTU phát biểu tại buổi lễ.

Ngay từ những năm đầu thành lập, HTU đã từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo, học kỹ năng tư duy đi đôi với thực hành chuyên môn, gắn đào tạo với thực tế doanh nghiệp và nhu cầu nhân lực của xã hội. Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, xây dựng môi trường học tập thân thiện, sáng tạo, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy,... HTU còn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm chất lượng giáo dục trong tất cả các khâu, các lĩnh vực theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. 

Trong giai đoạn 2016-2021, HTU đã đạt được những thành tựu nổi bật như số lượng ngành đào tạo trình độ đại học tăng 2,5 lần, tổng quy mô sinh viên trình độ đại học tăng 7,4 lần; 100% giảng viên giảng dạy đại học có trình độ thạc sĩ/tiến sĩ, trong đó hơn 30% có kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Ngoài ra, có 44 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp được nghiệm thu, trong đó có 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ; 126 bài báo, công bố khoa học thuộc các lĩnh vực, trong đó 16 công bố khoa học quốc tế; 16 sách giáo trình được xuất bản; số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tăng 3 lần.

Cũng trong giai đoạn này, HTU đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo gần 400 phòng học các loại, trong đó có 197 phòng thực hành theo chuẩn doanh nghiệp xuất khẩu; duy trì hoạt động của trung tâm sản xuất dịch vụ với 500 lao động tương đương quy mô của doanh nghiệp loại vừa, chuyên sản xuất hàng xuất khẩu để tạo môi trường thực tập đáp  ứng chuẩn quốc tế cho sinh viên. 95% sinh viên tốt nghiệp trong vòng 12 tháng có việc làm ngay, với mức thu nhập trung bình 9 triệu đồng/tháng, trong đó hơn 5% sinh viên triển khai các dự án khởi nghiệp, có nhiều sinh viên có mức thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho ngành dệt may Việt Nam -0

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex, Chủ tịch Hội đồng Trường HTU phát biểu tại buổi lễ.

Trên cơ sở củng cố, vận hành toàn bộ hệ thống quản trị theo các tiêu chí/tiêu chuẩn chất lượng, HTU đã triển khai các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục theo đúng yêu cầu của Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Qua khảo sát sơ bộ, khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài từ ngày 27/9/2021 đến ngày 21/10/2021 và thông qua hội đồng thẩm định kết quả đánh giá ngoài, ngày 4/5/2022, HTU chính thức lọt vào top 50 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là bộ tiêu chuẩn tiếp cận theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA (Tổ chức bảo đảm chất lượng của mạng lưới các trường đại học ASEAN). 

Nhà trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục ngay trong chu kỳ đầu tiên đào tạo trình độ đại học khẳng định sự nghiêm túc, tinh thần cầu thị với quan điểm: “Chất lượng tạo nên thương hiệu” và quyết tâm “Đặt chất lượng lên hàng đầu” của toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường. Đây là tiền đề quan trọng để nhà trường tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục với mục tiêu xây dựng HTU trở thành trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng uy tín trong nước và khu vực.