Nam Định khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 khi về tỉnh

NDO -

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn vào thời điểm Tết Nguyên đán đã đến gần, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành văn bản về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó nêu rõ các quy định, khuyến cáo đối với người dân trở về từ vùng nguy cơ cao và rất cao.

Xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên đường Phù Long, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.
Xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên đường Phù Long, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định.

Tính từ cuối tháng 12/2021 đến ngày 13/1/2022, số ca mắc mới Covid-19 tại Nam Định tăng nhanh so thời gian trước đó, dao động từ 150 ca đến 180 ca/ngày. Riêng ngày 12/1, tỉnh ghi nhận số ca Covid-19 cao chưa từng có với 227 trường hợp, trong đó 124 ca phát hiện trong cộng đồng.

Theo bản đồ cấp độ dịch tỉnh Nam Định, các xã, phường, thị trấn “vùng xanh” ngày càng bị thu hẹp, hiện chỉ còn chiếm khoảng 23% số xã, phường, thị trấn toàn tỉnh. TP Nam Định hiện có 16 “vùng vàng”, 9 “vùng cam”, huyện Ý Yên có 26 “vùng vàng”, 5 “vùng cam”, là những nơi hoàn toàn không còn “vùng xanh”. Huyện Trực Ninh là địa phương duy nhất có “vùng xanh” nhiều hơn các vùng nguy cơ khác.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, thích ứng an toàn trong tình hình mới trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của UBND tỉnh. 

Nam Định khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 khi về tỉnh -0
Toàn bộ 25 phường, xã trên địa bàn TP Nam Định đã không còn “vùng xanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định, mọi công dân của tỉnh muốn về quê ăn Tết đều được tạo điều kiện, nhưng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Tỉnh khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và thực hiện test nhanh ngay khi về địa phương.

Người đến, đi về Nam Định từ “vùng cam” thực hiện tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc; người từ “vùng đỏ” đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày; người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày, phải cách ly y tế tại nhà trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo tạm dừng các hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa; tạm dừng các hoạt động đón khách tham quan, du lịch; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, massage, cà-phê, cơ sở làm đẹp, trò chơi điện tử, internet công cộng; tạm dừng các cuộc hội họp không cần thiết, dừng tổ chức các giải thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật…