Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS trong chiến dịch truy quét ở tây bắc Syria

NDO -

Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo, các lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này đã tiêu diệt Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong 1 chiến dịch truy quét khủng bố lớn nhất ở tây bắc Syria kể từ năm 2019.

Hiện trường sau 1 cuộc đột kích chống khủng bố do lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ thực hiện ở Atmeh, Syria, ngày 3/2/2022. (Ảnh: REUTERS)
Hiện trường sau 1 cuộc đột kích chống khủng bố do lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ thực hiện ở Atmeh, Syria, ngày 3/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Tất cả thành viên lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ đã kết thúc chiến dịch an toàn.

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết, các lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đã thực hiện thành công 1 chiến dịch truy quét khủng bố ở tây bắc Syria. Chiến dịch do Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động không kích ở Syria, đứng đầu.

Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng ở Syria cho hay, ít nhất 13 người đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong các vụ đụng độ xảy ra sau khi Mỹ triển khai cuộc đột kích.

Trong nhiều năm qua, các lực lượng Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích bằng máy bay không người lái để tiêu diệt các phần tử khủng bố ẩn náu ở tây bắc Syria.

Chuyên gia Charles Lister tại Viện Nghiên cứu Trung Đông có trụ sở ở Washington cho biết, chiến dịch mới nhất này có quy mô lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS bị tiêu diệt trong các chiến dịch đặc biệt của quân đội Mỹ vào năm 2019.

Khu vực tây bắc Syria là "đại bản doanh" cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài 1 thập kỷ qua ở nước này.

Một số nhóm thánh chiến có quan hệ với al Qaeda đang gia tăng hoạt động ở khu vực. Đây cũng được cho là nơi ẩn náu của các thủ lĩnh IS.