Mỹ tăng cường tấn công IS ở Syria

Trong tháng 12, quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích. Các chiến dịch này bao gồm cả 3 chiến dịch được triển khai ngày 20/12 với Lực lượng Dân chủ Syria, đồng minh của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc cho biết đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, với việc tiến hành khoảng 10 chiến dịch trên bộ và sử dụng trực thăng để tiêu diệt hoặc bắt giữ các phần tử cấp cao của IS.

Theo các quan chức Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, trong tháng 12, quân đội Mỹ đã tiến hành ít nhất 10 chiến dịch và các cuộc đột kích.

Các chiến dịch này bao gồm cả 3 chiến dịch được triển khai hôm 20/12 với Lực lượng Dân chủ Syria, đồng minh của Mỹ tại Syria, dẫn đến việc bắt giữ 6 thành viên IS.

Các cuộc tấn công khác, thường diễn ra vào ban đêm bằng trực thăng chở lực lượng tác chiến đặc biệt, cũng giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt nhiều phiến quân IS.

Nhìn chung, các cuộc đột kích nhằm loại bỏ khỏi chiến trường các thủ lĩnh khu vực hoặc địa phương của IS, những kẻ mà giới chức quân sự Mỹ tin là đóng vai trò lên kế hoạch và tiến hành các cuộc tấn công, chủ yếu ở vùng nông thôn nhằm vào lực lượng an ninh trong khu vực.

Quân đội Mỹ khẳng định không mất binh sĩ Mỹ nào trong các cuộc tấn công này, cũng như không có thương vong về dân thường.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Syria đang phải đối mặt với cả bất ổn về kinh tế lẫn bế tắc về chính trị.

Đất nước này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm 2011.

Bên cạnh đó, một giải pháp chính trị bị đình trệ giữa Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm đối lập nhằm chấm dứt chiến tranh đã tạo ra môi trường bất ổn cho IS phát triển.