Mỹ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng

Chính phủ Mỹ tiếp tục kêu gọi siết chặt kiểm soát súng, sau một loạt vụ nổ súng gây chết người dịp Quốc khánh vừa qua. Ngày 6/7, phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội giáo dục quốc gia ở thành phố Chicago, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh nước Mỹ cần chấm dứt nỗi kinh hoàng vì súng đạn, đồng thời kêu gọi cấm vũ khí tấn công và thúc đẩy luật an toàn súng hợp lý.

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Highland Park của TP Chicago, bang Illinois, ngày 4/7. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Highland Park của TP Chicago, bang Illinois, ngày 4/7. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ cũng đã đến địa điểm xảy ra vụ xả súng nhằm vào cuộc diễu hành ngày 4/7 ở Highland Park, khiến bảy người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Theo tổ chức Gun Violence Archive, chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, các vụ bạo lực súng đạn tăng mạnh trong dịp Quốc khánh cuối tuần trước, làm ít nhất 220 người thiệt mạng, gần 570 người bị thương. Từ ngày 1 đến 4/7 vừa qua, ở hầu khắp các bang trên toàn nước Mỹ đã xảy ra hơn 500 vụ xả súng, trong đó có ít nhất 11 vụ xả súng hàng loạt. Chỉ có 5 bang không ghi nhận vụ nổ súng nào.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, có 315 vụ xả súng xảy ra trên khắp nước Mỹ, khiến khoảng 22.500 người thiệt mạng. 

Vấn đề hạn chế bạo lực do súng đạn hiện được dư luận Mỹ rất quan tâm, nhất là sau vụ xả súng hôm 24/5, tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng. Sau đó, Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự luật “Vì cộng đồng an toàn hơn” để siết chặt kiểm soát súng đạn và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành.