Mỹ hỗ trợ Trung Quốc điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing 737-800

NDO -

Ngày 2/4, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết, đang hỗ trợ các nhà điều tra Trung Quốc tải dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay Boeing 737-800 thuộc hãng hàng không China Eastern Airlines gặp nạn hồi tháng trước.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 bị rơi được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 24/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 bị rơi được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 24/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh NTSB cũng đã cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc để hỗ trợ điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay trên. 

Theo NTSB, cơ quan này đang giúp Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) tải dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái của máy bay xấu số trên trong phòng thí nghiệm của NTSB ở Washington. Quyết định của Trung Quốc gửi một phần bằng chứng quan trọng đến Washington để được hỗ trợ cho thấy sự cấp bách của cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này. 

Thiết bị ghi âm buồng lái được cho là sẽ cung cấp cho các nhà điều tra chi tiết về thông tin liên lạc giữa 3 phi công của chuyến bay, nhiều hơn 1 phi công so với mức yêu cầu trên máy bay Boeing.

Trong khi đó, CAAC cho biết một nhóm gồm 7 người là các đại diện và cố vấn kỹ thuật của NTSB đã đến Trung Quốc để tham gia cuộc điều tra do CAAC tổ chức. Trách nhiệm chính của nhóm chuyên gia này là hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình điều tra và phân tích nguyên nhân vụ tai nạn từ góc độ thiết kế và chế tạo máy bay. 

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ngày 21/3 khi máy bay Boeing 737-800 số hiệu 5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. Máy bay sau đó được xác định đã đâm xuống vùng núi. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Giới chức Trung Quốc đã xác nhận toàn bộ 132 người trên máy bay đã thiệt mạng.