Mỹ: FBI thiếu bằng chứng khi điều tra về tranh cử của ông Trump

Trong báo cáo hơn 300 trang, công tố viên John Durham kết luận, tình báo Mỹ và cơ quan thực thi pháp luật không có bất kỳ 'bằng chứng thực tế' nào để điều tra về tranh cử của ông Trump.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Ông Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, công tố viên đặc biệt Mỹ John Durham đã công bố báo cáo kết luận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thiếu bằng chứng khi quyết định điều tra về mối liên hệ giữa đội ngũ vận động tranh cử hồi năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump với giới chức Nga.

Trong báo cáo dài hơn 300 trang, công tố viên Durham kết luận tình báo Mỹ và cơ quan thực thi pháp luật đã không có bất kỳ "bằng chứng thực tế" nào để mở cuộc điều tra xung quanh nghi vấn về mối liên hệ giữa ê-kíp vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Tài liệu trên cũng nêu chi tiết một số sai lầm của FBI, bao gồm cả việc các đặc vụ dựa quá nhiều vào các “gợi ý” do các đối thủ chính trị của ông Trump cung cấp để tiến hành điều tra.

Thêm vào đó, FBI bị cho là phân biệt đối xử khi có cách tiếp cận khác biệt trong cuộc điều tra ông Trump so với các cuộc điều tra nhạy cảm khác, bao gồm một số cuộc điều tra liên quan đến cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Phản ứng trước báo cáo trên, FBI cho biết đã có động thái khắc phục cụ thể.

Báo cáo của công tố viên Durham đánh dấu kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 năm từ tháng 5/2019. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là ông William Barr đã chỉ định công tố viên Durham tìm hiểu về những sai phạm của FBI khi cơ quan này tiến hành cuộc điều tra "Bão lửa" (Crossfire Hurricane) về yếu tố Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump.

Cuộc điều tra sau đó đã được giao cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách. Tháng 3/2019, ông Mueller kết luận không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump có mối liên hệ với Nga.

Báo cáo của ông Durham đã được công bố trước Quốc hội vào ngày 15/5 sau khi được chuyển đến Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland 3 ngày trước đó.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jim Jordan cho biết ông đã mời công tố viên Durham điều trần về báo cáo trên vào tuần tới.

Giới quan sát nhận định những kết luận của ông Durham có thể sẽ trở thành động lực chính trị quan trọng cho cựu Tổng thống Trump trong kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.

Trên mạng xã hội, ông Trump đã bày tỏ hài lòng với kết quả báo cáo này.