Mỹ đối mặt khó khăn về nhân lực và áp lực lạm phát

Hơn 15.000 y tá làm việc tại các bệnh viện ở hai bang Minnesota và Wisconsin của Mỹ đã đình công đòi cải thiện điều kiện làm việc và lương cao hơn. Cuộc đình công dự kiến kéo dài ba ngày, trong bối cảnh các y tá ở bang Minnesota cho biết họ đang phải làm việc quá tải, các bệnh viện thiếu hụt nhân sự.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch của Hiệp hội Y tá Minnesota tham gia cuộc đình công của các y tá. Ảnh: AP/TTXVN
Chủ tịch của Hiệp hội Y tá Minnesota tham gia cuộc đình công của các y tá. Ảnh: AP/TTXVN

Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên trong chính phủ đã liên lạc với các nghiệp đoàn và các công ty liên quan trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đình công đe dọa làm tê liệt mạng lưới đường sắt của nước này. Các cuộc đàm phán giữa các nghiệp đoàn và các công ty đường sắt, trong đó có Union Pacific, BNSF của Tập đoàn Berkshire Hathaway, CSX và Norfolk Southern, vẫn bế tắc sau hơn hai năm thương lượng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết đã nỗ lực thúc đẩy các bên đạt một giải pháp ngăn chặn mọi cuộc đình công của hệ thống đường sắt. Hai nghiệp đoàn lớn đang đàm phán về hợp đồng của gần 60.000 người lao động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường sắt cảnh báo sẽ tạm ngừng một số chuyến hàng nhằm tạo thêm đòn bẩy đàm phán, trong bối cảnh hạn chót phải đạt thỏa thuận đang đến gần.

Tổng thống Joe Biden cảnh báo về tình trạng của các sân bay ở Mỹ khi ông đề cập tới cách mà Đạo luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng được thông qua vào năm ngoái sẽ giúp nâng cấp các nhà ga, cải thiện dịch vụ đối với hành khách và giảm lượng khí thải. Phát biểu tại thành phố Boston, Tổng thống Biden nêu rõ khoản đầu tư 62 triệu USD vào sân bay Logan thông qua đạo luật cơ sở hạ tầng trên. Các khoản đầu tư sẽ tạo ra gần 6.000 việc làm.

Trong báo cáo dự kiến được công bố tuần này, Hiệp hội Công nghiệp quốc phòng quốc gia (NDIA) của Mỹ ghi nhận lạm phát tăng mạnh là thách thức lớn đối với Lầu năm góc và hàng nghìn nhà thầu, bên cạnh những khó khăn vì dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng. Báo cáo ước tính, từ tài khóa 2021 đến tài khóa 2023, do ảnh hưởng của lạm phát, tổng thiệt hại về sức mua của Lầu năm góc sẽ vượt quá 110 tỷ USD.