Mỹ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào tháng 5/2023

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng nêu rõ các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia dự kiến hết hiệu lực trong tháng 2 tới sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11/5.
0:00 / 0:00
0:00
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại sân bay ở Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại sân bay ở Miami, Florida, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ bãi bỏ các tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 tại nước này vào ngày 11/5 tới, gần 3 năm sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp phòng dịch trên diện rộng.

Năm 2020, chính quyền tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 (PHE).

Tổng thống đương nhiệm Biden đã nhiều lần gia hạn các biện pháp này, qua đó hàng triệu người dân Mỹ được cấp các bộ xét nghiệm Covid-19 cũng như được tiêm phòng và điều trị miễn phí.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng nêu rõ, các tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia và PHE dự kiến hết hiệu lực trong tháng 2 tới sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11/5 và sau đó sẽ được bãi bỏ.

Quyết định này phù hợp với các cam kết trước đây của chính quyền Mỹ, theo đó sẽ thông báo tối thiểu 60 ngày trước khi tuyên bố chấm dứt PHE.

Căn cứ tuyên bố PHE, chính phủ đã chi ngân sách cho việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như một số xét nghiệm sàng lọc và một số phương pháp điều trị bệnh này.

Khi PHE hết hiệu lực, việc chi trả các khoản này sẽ do bảo hiểm tư nhân và các chương trình y tế của chính phủ phụ trách.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ ngừng thực thi Điều khoản 42 về việc trục xuất trở lại Mexico đối với những người di cư từ Nicaragua, Cuba và Haiti bị bắt giữ do vượt biên giới Mỹ-Mexico.

Trong một tuyên bố khác, OMB cho biết, Tổng thống Biden sẽ phủ quyết một dự luật được đề xuất tại Quốc hội Mỹ về việc xóa bỏ yêu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19 đối với đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc cho một số chương trình liên bang.

Số liệu cập nhật của Chính phủ Mỹ cho thấy dù vẫn ghi nhận hơn 500 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19, nhưng số ca mắc mới tại nước này đang có xu hướng giảm.