Dông lốc thổi bay mái nhà tại xã Thanh Bình, thị xã SaPa. (Ảnh: TTXVN)

Mưa dông gây nhiều thiệt hại tại các địa phương

Theo tổng hợp từ Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, mưa to kèm dông lốc, sét tại các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên và Trà Vinh ngày 4 và 5/8 đã làm một người chết (tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), một người mất tích do bị lũ cuốn trôi lúc 20 giờ ngày 4/8 khi đi qua tràn thuộc xã Mường Bo, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; bốn người bị thương do sét đánh (Lào Cai, Tuyên Quang).
Ảnh minh họa.

Dải hội tụ nhiệt đới gây gió giật cấp 8-9 trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay (12/7), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Từ ngày 13/7, gió trên các vùng biển có xu hướng hoạt động yếu dần.
Ảnh minh họa.

Chiều tối và đêm 4/7, Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (4/7), Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi hơn 80mm. Từ chiều tối 5/7, mưa dông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7.

Ảnh minh họa.

Từ chiều tối 29-30/6, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 29 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm). Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Khu vực Hà Nội hôm nay có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa)

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, đề phòng lốc sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 14-15/6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Từ ngày 8-9/6, nhiều nơi ở vùng núi phía bắc tiếp tục có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to (mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.

Ảnh minh họa.

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá

Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường các biện pháp ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá có diễn biến phức tạp trong những ngày tới.