Một địa chỉ mới cho người yêu sách

NDO -

Một không gian gần phố lớn nhưng vẫn đủ tĩnh lặng nhẹ nhàng, bài trí xanh trong từng góc, và không thể thiếu sách. Đó là hệ thống thư viện cộng đồng kết hợp với cà-phê do VIVIEDU, đơn vị vận hành Sàn sách trực tuyến quốc gia Book365.vn và tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia 2020, 2021 vừa khai trương tại 17 Hạ Hồi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và 185 Bis Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thư quán cà-phê sách Wiselands Coffee tọa lạc trong ngõ Hạ Hồi (Hà Nội).
Thư quán cà-phê sách Wiselands Coffee tọa lạc trong ngõ Hạ Hồi (Hà Nội).

Thư quán cà-phê sách Wiselands Coffee tọa lạc trong ngõ Hạ Hồi, đối diện ngay Trung tâm Sách quốc gia, đủ tiện lợi cho việc di chuyển, nhưng cũng đủ tĩnh lặng cho một không gian đọc sách. Thư quán cà-phê sách gồm 2 tầng, được bài trí cây xanh khắp các không gian, vừa gần gũi, vừa trang nhã. Hiện tại đang có khoảng vài nghìn đầu sách được giới thiệu tại đây, và vẫn tiếp tục được bổ sung.

Điểm đặc biệt nhất của Thư quán cà-phê sách là có hệ thống máy tính bảng đặt ngay tại bàn để bạn đọc tham khảo, bấm chọn và sau đó nhân viên sẽ mang sách đến tận bàn. Khi đọc xong, sách cũng được các bạn nhân viên mang trở lại chỗ cũ, người đọc không phải tự đi tìm các cuốn sách tại các giá sách. Đây cũng là một giải pháp hay trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, cần tuân thủ quy tắc 5K.

Một địa chỉ mới cho người yêu sách -0
 Ông Phan Anh Linh, Tổng Giám đốc V&V.

Ông Phan Anh Linh, Tổng Giám đốc V&V, đơn vị vận hành VIVIEDU, quản lý Book365.vn cho biết, VIVIEDU vốn là đơn vị làm mảng công nghệ thông tin là chính, sau một thời gian theo Bộ Thông tin Truyền thông làm công tác phổ biến văn hóa đọc, khuyến đọc cộng đồng, rồi sau đó mới thấy cần một không gian như thế này để khuyến khích các bạn trẻ đọc sách.

“Mô hình này có thể phù hợp hơn so các mô hình thư viện cộng đồng không có người trông nom, vì vẫn có sách bán, ai thích mua sách vẫn có thể mua. Sàn sách 365 phối hợp hơn 100 nhà xuất bản cung cấp sách. Bạn đọc có thể đến đây tìm mua hoặc đọc sách. Thư quán cũng hỗ trợ các đơn vị xuất bản sử dụng công nghệ sao cho hiệu quả nhất”, ông Phan Anh Linh chia sẻ.

Phát biểu tại buổi khai trương, nguyên Thứ trưởng Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ: “Sách muốn đến với người đọc cũng phải có sự xúc tác. Một không gian đẹp như thế này sẽ là chất xúc tác tốt để thu hút người đọc, nhất là người đọc trẻ”.

Một địa chỉ mới cho người yêu sách -0
 

Tại Thư quán cà-phê sách Wiselands Coffee, có cả sách từ các nhà xuất bản và sách do những người yêu sách quyên góp tặng. Ông Phan Anh Linh cho biết, riêng sách tặng sẽ được dán tem, và để khuyến khích mọi người đóng góp sách hay, sách quý cho Thư quán, những người tặng sách sẽ được tặng voucher để mua sách hoặc sử dụng các dịch vụ của Thư quán.

“Sách ở đây là những cuốn mới nhất, giá trị và chất lượng, chứ không dừng ở mức chỉ là sách để trưng bày, trang trí. Sách ở đây là sách để đọc. Ban đầu có thể mọi người chỉ đến vì không gian đẹp, sau đó sẽ quan tâm đến sách, công tác khuyến đọc sẽ bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng như vậy”, ông Phan Anh Linh nói.

Nhận xét về Thư quán cà-phê sách Wiselands Coffee, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Cục ủng hộ việc giới thiệu sách tới bạn đọc theo mô hình này. Ông Nguyên cho rằng, đây là mô hình rất hay của những người làm công nghệ tham gia vào hoạt động giới thiệu sách. Cục Xuất bản hiện nay cũng như Bộ Thông tin Truyền thông đang đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản. Với cách làm như vậy, ông Nguyên nhận định, đây chính là một địa chỉ để những người làm sách nắm bắt được tinh thần, từ đó thúc đẩy việc chuyển đổi kỹ thuật số trong xuất bản.

Một địa chỉ mới cho người yêu sách -0
 

Cũng theo ông Nguyễn Nguyên nhận xét, đã có nhiều mô hình làm cà-phê sách nhưng chưa thành công vì chưa đánh đúng vào nhu cầu độc giả. Một ly cà-phê ngon có thể uống được ở nhiều nơi, một cuốn sách hay có thể mua được ở nhiều nơi, nhưng làm thế nào kết hợp hai không gian đó lại được không dễ. Không phải cứ có cà-phê và sách là được mà ở đây cần phải có công nghệ, đó chính là những điều mà đơn vị này hiện nay đang làm, cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị truyền thông. “Tôi cho rằng sự kết nối này sẽ được dài hơi”, Cục trưởng nói. 

VIVIEDU là đơn vị tiếp quản, vận hành Sàn sách trực tuyến quốc gia Book365.vn và tổ chức Hội sách trực tuyến Quốc gia trong hai năm 2020, 2021 do Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao. Trong hai năm vận hành, VIVIEDU đã đem đến cho bạn đọc hơn 50,000 đầu sách giảm giá từ 50-90% thông qua Quỹ khuyến đọc VIVIEDU, quỹ khuyến đọc đầu tiên áp dụng công nghệ minh bạch quá trình tài trợ với sự đóng góp của rất nhiều nhà tài trợ là cá nhân và tổ chức. Dự kiến sau này Thư quán cũng sẽ tổ chức các hoạt động liên quan đến sách như giới thiệu tác phẩm mới, giao lưu tác giả-tác phẩm…