Moskva tăng cường hỗ trợ người dân gặp khó khăn

NDO -

Chính quyền thủ đô Moskva (Nga) cho biết, thành phố sẽ tạo cơ hội việc làm tạm thời cho một bộ phận người lao động trong số hơn 200 nghìn người ở thủ đô có nguy cơ mất việc làm do các công ty nước ngoài tạm ngừng hoạt động.

Công nhân dọn vệ sinh trong một công viên ở Moskva, Nga. (Ảnh: Thanh Thể)
Công nhân dọn vệ sinh trong một công viên ở Moskva, Nga. (Ảnh: Thanh Thể)

Mới đây, trang mạng của Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin thông báo, để giảm thiểu hậu quả từ việc khoảng 200 nghìn người có nguy cơ mất việc làm do các công ty nước ngoài tạm ngừng hoạt động tại Nga, văn phòng thị trưởng đã triển khai một chương trình nhằm hỗ trợ người lao động có khả năng bị sa thải.

Cụ thể, chương trình được phân bổ số tiền khoảng 41 triệu USD dự kiến hỗ trợ 58 nghìn người lao động đang trong tình trạng buộc phải ngừng việc, bằng cách cung cấp cho họ những công việc tạm thời.

Các doanh nghiệp có nhân viên có nguy cơ bị sa thải, cũng như các tổ chức sẵn sàng tạo việc làm tạm thời cho người lao động từ các doanh nghiệp khác, có thể nhận trợ cấp để tổ chức công việc tạm thời cho người dân.

Những người đã mất việc chưa tìm được chỗ làm mới, có thể được nhận vào các trung tâm dịch vụ công cộng “My Documents”, các gian hàng mùa hè, cũng như trong công viên và các tổ chức khác.

Theo thông báo từ văn phòng thị trưởng, các doanh nghiệp và tổ chức cung cấp số lượng lớn việc làm nói trên có thể nhận trợ cấp từ ngân sách, để hỗ trợ người lao động thích nghi công việc mới, gồm đào tạo nhân viên tại các trường cao đẳng, trung tâm dạy nghề hoặc các trường đại học liên kết.

Trong số 58 nghìn người dự kiến được hỗ trợ, khoảng 12.500 người sẽ được đào tạo lại và khoảng 39 nghìn người được bố trí công việc tạm thời trong lĩnh vực dịch vụ xã hội.

Moscow tăng cường hỗ trợ người dân gặp khó -0
 Một gian hàng trên phố ở Moskva. (Ảnh: Thanh Thể)

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và bị các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt, các công ty nước ngoài lần lượt tuyên bố tạm ngừng hoạt động hoặc rút khỏi thị trường Nga. Điều này không chỉ khiến một bộ phận lao động mất việc làm, mà còn khiến các doanh nghiệp Nga gặp khó khăn.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính quyền Moskva cũng vừa phê duyệt chương trình cho vay trực tuyến ưu đãi. Chủ doanh nghiệp từ bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể nhận được các khoản vay trực tuyến ưu đãi với lãi suất cuối cùng là 13,5%. Khoản vay tối đa là 5 triệu rúp, thời gian hỗ trợ lãi suất 9 tháng.

Trong nỗ lực đồng hành cùng người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, chính quyền Moskva cũng đã thông qua thủ tục phân bổ trợ cấp hằng tháng cho trẻ em trong các hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người dưới mức sinh hoạt tối thiểu ở thủ đô.

Theo đó, tùy thuộc thu nhập, khoản trợ cấp có thể là 50%, 75% hay 100% mức sinh hoạt tối thiểu của trẻ em là 16.174 rúp. Từ ngày 1/5, các gia đình khó khăn có thể đăng ký nhận trợ cấp thông qua tài khoản cá nhân trên mos.ru.