Moscow công bố biện pháp mới chống Covid-19

NDO -

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Nga, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 19/10 đã công bố áp dụng các biện pháp hạn chế mới nghiêm ngặt hơn, với hy vọng có thể cải thiện tình hình dịch tễ.  

Số người nhiễm Covid-19 tại Nga tăng mạnh. (Nguồn: RIA-Novosti)
Số người nhiễm Covid-19 tại Nga tăng mạnh. (Nguồn: RIA-Novosti)

Cụ thể, người dân Moscow trên 60 tuổi, và những người mắc các bệnh mãn tính sẽ phải tuân thủ chế độ ở nhà, không đi khỏi nơi thường trú ít nhất trong thời gian 4 tháng từ ngày 25/10/2021 đến ngày 25/2/2022. 

Chính quyền không hạn chế việc đi dạo hoặc tập thể dục ngoài trời. Cũng trong thời gian kể trên, người sử dụng lao động tại Moscow bắt buộc phải chuyển ít nhất 30% người lao động sang chế độ làm việc từ xa, bao gồm cả những người lao động trên 60 tuổi và người mắc bệnh mãn tính. Các doanh nghiệp dịch vụ phải bảo đảm ít nhất 80% tổng số lao động được tiêm chủng và phải hoàn thành mũi tiêm phòng đầu tiên trước ngày 1/12 tới.

Thị trưởng Sobyanin khẳng định ông thấu hiểu và hết sức thông cảm với những người bị bó buộc ở nhà, hiểu rõ điều đó là rất khó chịu, tù túng và thậm chí sẽ rất mệt mỏi, nhưng thực tế không còn cách nào khác khả dĩ hơn để cứu lấy chính họ. Thị trưởng đồng thời kêu gọi người dân hãy tiêm chủng, để tự cứu chính mình và những người chung quanh khỏi căn bệnh hiểm nghèo hiện nay.

Trước đó, vào ngày 14/10, Thị trưởng Sobyanin đã khuyến cáo làn sóng lây lan virus SARS-CoV-2 tại thủ đô là hết sức phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng và với cường độ mạnh. Thống kê của cơ quan chức năng thành phố cho thấy trong những tuần gần đây, tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 ở Moscow đã tăng từ 20 - 30%. Thị trưởng không loại trừ việc áp đặt những hạn chế mới nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên thị trưởng cho rằng những biện pháp hạn chế này chỉ mang tính ngắn hạn và không cản trở các hoạt động kinh tế - xã hội chung trong thành phố.

Thị trưởng Sobyanin cho biết yếu tố để chính quyền quyết định áp đặt hay dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt ở thủ đô, chính là công suất sử dụng giường bệnh. Thị trưởng khẳng định: “Nếu số bệnh nhân nhập viện chiếm hai phần ba tổng số quỹ giường bệnh, điều đó đồng nghĩa việc cần thực hiện biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn”. 

Theo thống kê, trong 24 giờ tính đến chiều 19/10, tại Nga có 33.740 trường hợp mới nhiễm Covid-19 và 1.015 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong ngày tại Moscow là 5.700 trường hợp, trong đó 1.598 người đã phải nhập viện. Theo thống kê, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng tại Moscow hiện đạt 61% với 5.199.951 người đã tiêm mũi thứ nhất và 4.784.127 người đã tiêm đủ 2 liều.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp ngày 19/10 của Hội đồng điều phối phòng chống Covid-19 của Chính phủ Nga, Phó Thủ tướng nước này Tatyana Golikova đã đề nghị thực hiện 1 tuần không làm việc trên toàn liên bang từ ngày 30/10 đến 7/11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm Covid-19. Bà Golikova thừa nhận đây là biện pháp không dễ dàng và bày tỏ hy vọng chính phủ và người dân ủng hộ giải pháp này. Dự kiến, bà Golikova sẽ đệ trình đề xuất nói trên lên Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp diễn ra ngày 20/10.