Thêm một vườn thảo dược thay thế mật gấu tại xã nuôi nhốt gấu nhiều nhất Việt Nam

Thứ Năm, 29-08-2019, 16:46
Vườn thảo dược được các học sinh tiểu học xã Phụng Thượng trồng trước năm học mới.

NDĐT – Ngày 29-8, trước thềm năm học mới, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, và thầy cô và học sinh trường Tiểu học Hai Bà Trưng, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học trong khuôn viên nhà trường.

Đây là một sự kiện mang ý nghĩa giáo dục nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ gấu, khi các cháu học sinh tiểu học, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các thầy cô, các chú kiểm lâm, và các cô chú bảo vệ động vật được tự tay xới đất, nhổ cỏ, trồng cây, và tưới cây. Thay đổi một khu đất trống thành một khu vườn đẹp với nhiều màu xanh. Vườn sinh học sẽ là nơi các em học sinh tìm hiểu về rất nhiều loài cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, hoàn toàn an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu.

Dù chỉ rộng hơn 100 m2, nhưng với cách bố trí thân thiện nhằm khuyến khích học sinh bước vào vườn để khám phá, và được minh hoạ bằng những poster gấu hoạt hình cùng biển thông tin sinh động, khu vườn sẽ trồng các loại cây thảo dược có tác dụng thay thế mật gấu được liệt kê trong cuốn sách” 32 cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu” do Trung ương Hội Đông Y Việt Nam biên soạn. Một số cây thuốc rất gần gũi trong đời sống hằng ngày như nghệ, quế, ngải cứu, huyết dụ, mã đề… Từ đó, chính các em sẽ là những tuyên truyền viên tới gia đình và cộng đồng khuyến khích sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc thay thế tác dụng chữa bệnh của mật gấu, dần chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bạo hành động vật vô lý.

Tổ chức Động vật châu Á cùng với nhà trường sẽ giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học, cũng là một cách bồi đắp kỹ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đây là công trình vườn sinh học trồng các loài thảo dược thay thế mật gấu thứ hai tại trường học được Tổ chức Động vật châu Á tài trợ và xây dựng tại xã Phụng Thượng nhằm khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng mật gấu đã tồn tại lâu đời, nhằm bảo vệ loài gấu.

Xã Phụng Thượng, thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội rộng khoảng 6km2 với dân số khoảng 15.000 người. Trên toàn huyện Phúc Thọ, hiện còn 160 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 37 trang trại, chiếm đến ¼ số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước. Chỉ tính riêng xã Phụng Thượng hiện cũng có 149 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong 33 hộ dân.

Bốn năm qua, Tổ chức Động vật châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện vận động, tuyên truyền bảo vệ loài gấu tới từng người dân thông qua các chương trình khám sức khỏe và phát sách, thuốc xoa bóp thay thế mật gấu miễn phí, thực hiện giáo dục trường học tại hai điểm trường tiểu học, cũng như đối thoại với các chủ nuôi gấu. Đầu năm 2019, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động thành công và cứu hộ được một cá thể gấu ngựa từ một gia đình trên địa bàn Phụng Thượng đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

THẢO LÊ