Mít-tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

NDO -

Sáng 20/6, tại Trụ sở 71 Hàng Trống (Hà Nội), Ban Biên tập, Đảng ủy, Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân đã tổ chức trọng thể Lễ mít-tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022) và Lễ trao Giải Báo chí Nhân Dân năm 2021.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại Lễ mít-tinh.
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại Lễ mít-tinh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Thuận Hữu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân; các đồng chí Phó Tổng Biên tập, Ủy viên Ban Biên tập; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Chấp hành Liên Chi hội Báo Nhân Dân cùng đông đảo cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo.

Về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cộng tác viên thân thiết của Báo Nhân Dân.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
Các đại biểu làm lễ chào cờ. 

Báo chí phải chiếm lĩnh tất cả các mặt trận để hoàn thành sứ mệnh thông tin tuyên truyền

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh, 21/6 hằng năm là dịp gặp mặt để nhớ lại quá trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, cũng như những đóng góp của các thế hệ nhà báo vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của đất nước trong gần 100 năm qua.

Đồng chí nhấn mạnh một số thách thức mà báo chí cách mạng đang đối mặt trong thời đại công nghệ hiện nay, như: cạnh tranh từ các nền tảng công nghệ trong thu hút sự chú ý của công chúng; vấn nạn tin giả hoành hành, đặc biệt trong 2 năm rưỡi đại dịch Covid-19 vừa qua, bóp méo, xuyên tạc chính sách của Đảng và Nhà nước; và tư duy công nghệ, liên quan quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí.

Nêu rõ quan điểm “độc giả ở đâu, báo chí ở đó” và khẩu hiệu “nơi nào có nhân dân, nơi đó có báo Nhân Dân”, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh các phóng viên, nhà báo của Báo Nhân Dân cần phải chiếm lĩnh tất cả các mặt trận để hoàn thành tốt sứ mệnh tuyên truyền về chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Chỉ còn 3 năm nữa báo chí cách mạng Việt Nam sẽ bước vào dấu mốc quan trọng khi tròn 100 năm hình thành và phát triển. Đồng chí cho biết, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau, một loạt kế hoạch sẽ được triển khai để chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm đặc biệt này, và Báo Nhân Dân phải là lá cờ đầu trong hành trình tiến tới dấu mốc quan trọng đó.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cho biết, trong năm vừa qua, Báo Nhân Dân đã có rất nhiều nỗ lực, bên cạnh việc duy trì vị thế chính thống của mình, Báo Nhân Dân đã trở thành điểm sáng về chuyển đổi số trong làng báo chí Việt Nam. Đồng chí bày tỏ mong muốn, thời gian tới toàn thể phóng viên, biên tập viên, nhân viên ở các đơn vị chuyên môn, ấn phẩm, truyền hình, điện tử, hay các đơn vị hỗ trợ sẽ cùng đóng góp sức lực để xây dựng Báo Nhân Dân ngày càng phát triển mãnh mẽ hơn nữa và tiếp tục xứng đáng là lá cờ đầu trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Lê Quốc Minh gửi lời chúc tốt đẹp tới các vị đại biểu, khách mời cũng như tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của Báo Nhân Dân.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
 Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng nguyên Tổng Biên tập Thuận Hữu.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng đồng chí Thuận Hữu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân.

Tại lễ mít-tinh, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh đã trao Kỷ niệm chương Hội Nhà báo Việt Nam tặng 4 hội viên của Báo Nhân Dân hoạt động báo chí chuyên nghiệp nhiều năm và có nhiều thành tích, cống hiến vào sự nghiệp báo chí Việt Nam.

Phó Tổng Biên tập Đinh Như Hoan trao Kỷ niệm chương Báo Nhân Dân cho các cán bộ, phóng viên, biên tập viên có nhiều cống hiến cho sự nghiệp Báo Nhân Dân.

Cũng trong buổi lễ, Tổng Biên tập Lê Quốc Minh trao Giải thưởng “Gương mặt của năm 2021” của Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam tặng 3 cá nhân thuộc Công đoàn Báo Nhân Dân, gồm các đồng chí: Phan Thị Thanh Phong, Trưởng Ban Nhân Dân hằng tháng; Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử; Dương Trần Minh Anh, phóng viên Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại TP Hồ Chí Minh.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Trưởng Ban Nhân Dân điện tử Nguyễn Ngọc Thanh.

Tại lễ mít-tinh, đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Ban Nhân Dân điện tử đã vinh dự nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam trao cho cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2021.

Bên cạnh đó, các tập thể và hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và công tác Liên Chi hội Báo Nhân Dân đã được trao tặng Giấy khen của Liên Chi hội Báo Nhân Dân.

Giải Báo chí Nhân Dân 2021 vinh danh 49 tác phẩm xuất sắc

Ngay sau Lễ kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí Nhân Dân 2021.

Nhận xét về các tác phẩm dự Giải Báo chí Nhân Dân 2021, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân cho biết, Giải Báo chí Nhân Dân 2021 quy tụ gần 100 tác phẩm, nhóm tác phẩm tham dự từ tất cả các đơn vị trong báo, với nhiều thể loại phong phú. Các tác phẩm cho thấy sự bao quát nhiều vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa…, trong đó có những đề tài nóng hổi, đậm tính thời cuộc và cả tính thời điểm trong những bối cảnh đặc biệt của đời sống.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
 Phó Tổng Biên tập Đinh Như Hoan phát biểu tại Lễ trao giải.

Đồng chí đánh giá, những nét đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của Báo Nhân Dân trong năm qua, đã được phản ánh rõ nét trong các tác phẩm dự giải. Cụ thể, những loạt bài được thực hiện với việc tăng cường hợp tác của nhiều bộ phận trong báo, giữa các ban chuyên môn, ấn phẩm tại Trụ sở ở Hà Nội với các Cơ quan thường trực ở Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và phóng viên thường trú nhiều tỉnh, thành phố.

Nhiều tác phẩm báo chí tích hợp đa thể loại, vừa gắn chặt với sự kiện, vấn đề thời sự được xã hội quan tâm, vừa phát huy tích cực tinh thần báo chí dữ liệu, báo chí giải pháp. Cùng với đó là nỗ lực đầu tư nhiều hơn về nhân sự, dung lượng các trang báo trong thời gian ngắn để xây dựng các chùm bài, các chuyên đề mang tính chuyên sâu; những loạt phóng sự, điều tra được thực hiện công phu, vừa dành nhiều thời gian, tâm sức nắm bắt thực tế, vừa nâng tầm tổng hợp, khái quát để tăng thêm tính bình luận, phản biện tích cực…

Hội đồng chấm giải đã thống nhất lựa chọn 49 tác phẩm chất lượng cao để trao giải, trong đó có 33 giải A và 16 giải B.

Mít tinh kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam -0
 Tổng Biên tập Lê Quốc Minh trao Giải A Báo Nhân Dân cho đại diện tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia 2021.

Trong số các tác phẩm đoạt Giải A được gửi đi tham dự Giải Báo chí quốc gia, đã có 8 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, và 7 tác phẩm xuất sắc giành được Giải Báo chí quốc gia 2021 gồm: 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 1 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, trong năm 2021, tập thể phóng viên, biên tập viên Báo Nhân Dân có 43 tác phẩm được trao giải tại các cuộc thi do bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương tổ chức. Trong đó có 6 tác phẩm đoạt giải A, giải Nhất; 9 tác phẩm đoạt giải B, giải Nhì và 14 tác phẩm đoạt giải C, giải Ba.

Về khen thưởng của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương có 2 bằng khen tặng tập thể và 17 bằng khen tặng cá nhân; 16 giấy khen tặng cá nhân.

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam