Từ câu chuyện của bản thân, bà Michelle Beard nhận thấy những thanh niên có khiếm khuyết trí tuệ vẫn sẵn sàng ra ngoài xã hội, sống tự lập nhưng phần lớn lại không biết làm thế nào để học các kỹ năng có thể giúp họ kiếm tiền, nuôi sống bản thân. Chính vì mục đích cao cả đó, dự án Imago Work được bà và các cộng sự thực hiện với sự cố vấn của các chuyên gia quốc tế về giáo dục đặc biệt. Các học viên sẽ được đào tạo tập trung kéo dài 10 tháng liên tục với 5 đến 6 học viên/khóa.
Imago Work tập trung vào những người khiếm khuyết trí tuệ, có độ tuổi từ 16 trở lên. |
Dự án được thực hiện với mong muốn thay đổi tương lai của học viên cũng như mang đến những góc nhìn mới mẻ về người khuyết tật cũng như khiếm khuyết trí tuệ đến với xã hội. |
Do đặc thù của học viên nên tính tình, khả năng nhận thức, làm việc độc lập đều khác biệt so với người bình thường, có người thì sợ cắt móng tay, người thì sợ dùng dao, người sợ đồ nóng, tiếng ồn,… |
Trải qua quá trình gần 1 năm đồng hành cùng giáo viên của dự án, đến nay, các học viên đã viên đã vượt qua sự sợ hãi và có thể hoàn thành những việc mà trước nay mình khó có thể làm. |
Hầu hết trong các gia đình, những cậu bé, cô bé khuyết tật, khiếm khuyết về trí tuệ luôn nhận được sự ưu ái và bao bọc quá mức dẫn đến thiếu kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. |
Hiểu được vấn đề này, Imago Work đề ra một chương trình đào tạo tập trung, gồm phát triển thể chất, cảm xúc, kỹ năng xã hội và dạy nghề. |
Quan trọng nhất, các học viên phải học những kỹ năng cơ bản cơ bản trong cuộc sống để chăm sóc bản thân, về các mối quan hệ với mọi người xung quanh, cách bảo vệ mình... |
Cô giáo Lê Bích Vân cho biết trong quá trình học nghề, các học viên được hướng dẫn nấu các món ăn từ đơn giản đến phức tạp, học cách làm bánh, pha chế đồ uống và cách sử dụng các loại máy móc phức tạp như máy xay, pha cà-phê,… một cách thuần thục, an toàn. |
Dự án Imago Work bước đầu đem lại cơ hội hòa nhập cho các bạn khuyết tật cũng như khiếm khuyết trí tuệ, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống, biết yêu thương người thân, bạn bè chung quanh mình. |
Các món ăn, thức uống tuy còn nhiều vụng về nhưng là thành quả của cả một quá trình cố gắng, nỗ lực của học viên và giảng viên của dự án. |
Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ được đi thực tập tại các nhà hàng, khách sạn để làm quen và thực hành công việc. Hiện nay, Imago Work đã và đang đồng hành cùng một số đơn vị: Joma Bakery Café, Simple Coffee, NYC Pizza HaNoi, InterContinental Westlake... |
Mỗi tuần, các giáo viên sẽ tổ chức các buổi thực hành pha chế với khách hàng đôi khi chính là phụ huynh để có thể cảm nhận sự thay đổi và tiến bộ của học viên sau quá trình học. |
Bà Michelle Beard, Giám đốc dự án Imago Work thưởng thức cốc cà-phê do chính tay học viên thực hiện. |
Cô giáo Nguyễn Thị Nhung hướng dẫn học viên cách tính và nhận tiền từ các vị khách đặc biệt sau mỗi buổi thực hành - một kỹ năng cơ bản mà các học viên còn yếu trong giai đoạn đầu. |