Lo ngại dịch Covid-19 lây lan, New Zealand phong tỏa vùng cực bắc đất nước

NDO -

Nhà chức trách New Zealand đã lên kế hoạch phong tỏa vùng cực bắc của đất nước bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/11, trước lo ngại dịch Covid-19 lây lan từ các ca mắc mới trong cộng đồng không rõ nguồn lây tại đây.

Tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 ở Otara, ngoại ô Auckland, New Zealand, ngày 16/10/2021. (Ảnh: Reuters)
Tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 ở Otara, ngoại ô Auckland, New Zealand, ngày 16/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng điều phối ứng phó Covid-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins cho biết, một phần của khu vực cực bắc nước này trên Đảo Bắc, cách thành phố lớn nhất nước Auckland khoảng 270 km, sẽ được đặt dưới lệnh phong tỏa cấp độ 3 bắt đầu từ đêm nay, nhằm đề phong nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Động thái trên diễn ra sau khi khu vực này phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19 không rõ nguồn lây. Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Hipkins bày tỏ lo ngại có thể còn nhiều ca mắc trong cộng đồng chưa được phát hiện khác.

Hiện khu vực này có tỷ lệ tiêm ngừa Covid-19 thuộc diện thấp nhất cả nước, với chỉ 64% dân số của Đảo Bắc được tiêm chủng đầy đủ.

Trong bối cảnh bùng phát của biến thể Delta quanh Auckland, nhà chức trách New Zealand đã quyết định từ bỏ chiến lược “không ca nhiễm”, tức cố gắng đưa số ca nhiễm mới về 0 bằng nhiều biện pháp cứng rắn, sang thích ứng an toàn với virus.

Trước đó, ngày 1/11, Thủ tướng Jacinda Ardern đã quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ở Auckland thêm một tuần, song cũng tuyên bố sẽ nới lỏng một số hạn chế sau thời gian trên.

Theo bà Ardern, các cửa hàng bán lẻ cũng như các cơ sở công cộng gồm thư viện và bảo tàng ở Auckland sẽ được mở cửa trở lại kể từ ngày 10/11. Giới hạn về số người được phép tập trung ngoài trời ở nơi công cộng cũng được nâng lên 25 người.

Thủ tướng Ardern cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng cao ở Auckland là lý do khiến giới chức nước này tính toán việc nới lỏng các hạn chế một cách cân bằng và thận trọng, nhằm giải tỏa căng thẳng cho thành phố vốn đã được đặt dưới lệnh phong tỏa khá dài.

Hiện hơn 75% dân số New Zealand, tương đương khoảng 3,1 triệu người đã được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ, trong đó 88% đã tiêm ít nhất một liều.

Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng cho biết, ngày càng có nhiều ca mắc mới được phát hiện trong cộng đồng người Maori bản địa, vốn có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Australia, Sydney - thủ phủ của bang New South Wales và là thành phố lớn nhất nước sẽ nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế đối với công dân đã tiêm ngừa Covid-19 vào tuần tới, sớm hơn vài tuần so với kế hoạch.

Cụ thể, từ ngày 8/11, những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Sydney sẽ được phép đón khách không giới hạn số lượng tại nhà, trong khi các quán rượu, câu lạc bộ được phép tăng công suất, còn các sàn nhảy cũng được mở cửa trở lại. Những thay đổi này ban đầu được lên kế hoạch có hiệu lực vào ngày 1/12.

Ngược lại, những người chưa được tiêm phòng vẫn sẽ phải tiếp tục tuân thủ các hạn chế khắt khe hơn, như bị cấm đến các nhà hàng, cửa hàng bán đồ không thiết yếu, quán bar, phòng tập thể dục và các cơ sở giải trí khác cho đến ngày 15/12, hoặc khi tỷ lệ hoàn thành tiêm chủng của bang New South Wales đạt 95%.

Hiện khoảng 88% dân số từ 16 tuổi trở lên ở bang này đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng tốc độ tiêm chủng liều đầu tiên tại đây đang có dấu hiệu chậm lại khi đạt tỷ lệ gần 94%.

Lo ngại dịch Covid-19 lây lan, New Zealand phong tỏa vùng cực bắc đất nước -0

Lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, sân bay Sydney được phép đón khách trở lại sau khi Australia mở cửa biên giới với công dân nước này đã tiêm phòng đầy đủ trở về từ nước ngoài mà không phải cách ly, Sydney, Australia, ngày 1/11/2021. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, ngày 1/11, Australia đã dỡ bỏ lệnh cấm công dân ra nước ngoài sau hơn 18 tháng, đồng thời cho phép nhập cảnh mà không phải cách ly đối với du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tuy nhiên, những thay đổi này mới chỉ được áp dụng tại Sydney, Melbourne và Canberra, trong khi các bang và vùng lãnh thổ khác đang xây dựng lịch trình mở cửa trở lại khác nhau.

Ngày 2/11, bang New South Wales ghi nhận 173 ca mắc mới, tăng so với 135 ca được báo cáo một ngày trước, trong khi bang Victoria ghi nhận 989 ca, mức tăng thấp nhất trong hơn một tháng. Vùng lãnh thổ thủ đô Australia ghi nhận 8 ca mắc. Các bang và vùng lãnh thổ khác không có hoặc báo cáo rất ít ca mắc mới.

Hiện Australia đã ghi nhận 173 nghìn ca mắc và 1.756 ca tử vong vì Covid-19, với khoảng 82% số ca nhiễm là do biến thể Delta.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới