Liveshow “Thơ”: Định vị dòng nhạc dân gian

NDO -

Với liveshow “Thơ”, ca sĩ Anh Thơ tiếp tục định vị dòng nhạc dân gian mà mình tiếp tục theo đuổi. Liveshow gồm những ca khúc gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ, cũng là sự trở lại của cô sau hai năm dịch Covid-19 hoành hành, ngăn cản các hoạt động văn hóa nghệ thuật đến với khán giả.

Ca sĩ Anh Thơ trong liveshow của mình. (Ảnh: Ca sĩ cung cấp)
Ca sĩ Anh Thơ trong liveshow của mình. (Ảnh: Ca sĩ cung cấp)

Điều đặc biệt ở liveshow này là ca sĩ Anh Thơ hoàn toàn tự bỏ tiền ra đầu tư, chứ không có sự hỗ trợ của nhà tài trợ nào. Đêm nhạc diễn ra trong gần ba tiếng, với 20 ca khúc gồm cả những bài hát đã gắn liền với tên tuổi Anh Thơ, và cũng gồm cả những ca khúc mới.

Đây là show diễn mơ ước của ca sĩ Anh Thơ, được cô ấp ủ từ hơn 2 năm trước, nhưng chưa thể thực hiện được vì dịch Covid-19. Kinh phí thực hiện chương trình được nữ ca sĩ tích cóp từ nhiều năm lao động nghệ thuật của mình để thực hiện.

Liveshow diễn ra tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, tối 23/6 vừa qua.

Liveshow “Thơ”: Định vị dòng nhạc dân gian -0
 

Trong phần một của chương trình, nữ ca sĩ hát nhiều tình khúc quen thuộc với cô như “Tình đất” (Tuấn Phương), “Hồ trên núi” (Phó Đức Phương), “Khúc hát sông quê” (Lê Huy Mậu phổ thơ Nguyễn Trọng Tạo). Những ca khúc này, cô dành để tri ân các nhạc sĩ đã có nhiều đóng góp lớn cho âm nhạc Việt Nam, và có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của mình.

Ở phần hai, Anh Thơ hát về các vùng miền, về dải đất miền trung yêu dấu với “Người Hà Tĩnh có thương” (Lan Dung, Lưu Hà An), “Thương lắm miền trung” (Hoài Duy), “Xứ Huế mộng mơ” – “Nàng thơ xứ Huế” (Hồ Hoài Anh). Cô cũng mang đến những giai điệu vui tươi, hào sảng của vùng Tây Bắc qua ca khúc “Chiếc khăn piêu” (Doãn Nho), “Người vùng cao là thế” (Văn Hạnh). Giọng hát ngọt ngào, cao vút của Anh Thơ đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sâu lắng đến dữ dội, bùng nổ.

Nữ ca sĩ kết hợp ăn ý với Tấn Minh - khách mời của chương trình-qua hai ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến “Sao em nỡ vội lấy chồng” và “Tuỳ hứng lý qua cầu”. Mỗi lần ca sĩ ngân nga những câu hát đậm tính dân gian, khán giả vỗ tay nhiệt liệt. Giọng ca Tấn Minh cũng là một bất ngờ, bởi vì lâu nay khán giả vẫn quen “nhận diện” Anh Thơ song ca cùng Trọng Tấn. Ca sĩ Tấn Minh hát cùng với Anh Thơ trong “Thơ” đem đến sự mới mẻ và khác biệt, nhưng không kém phần quyến rũ.

Anh Thơ cũng không ngại thử hát ca khúc mới như “Hãy ngồi pha một ấm trà” (Nguyễn Vĩnh Tiến). Ở phần cuối chương trình, Anh Thơ cho thấy một khía cạnh rất khác với các bản nhạc tình của Phú Quang (“Khúc mùa thu”), Đức Tiến (“Người đàn bà đi nhặt mặt trời”), Phạm Duy (“Mùa thu cho em”), Văn Cao (“Thiên thai”). Cô hát nồng nàn, da diết về những tâm sự đàn bà, ru khán giả trong những cảm xúc êm ái.

Liveshow “Thơ”: Định vị dòng nhạc dân gian -0
 Ca sĩ Anh Thơ và MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Điểm đặc biệt của đêm nhạc là cách phối khí và thể hiện theo hướng lãng mạn, trữ tình, phù hợp với giọng ca ngọt ngào, đằm thắm và sâu lắng của nữ ca sĩ, nhưng vẫn rất hiện đại. Hòa âm phối khí kết hợp giữa các nhạc cụ dân gian và dàn nhạc hiện đại, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn. Sân khấu cũng được thiết kế cầu kỳ với âm thanh, ánh sáng, các tiết mục được dàn dựng đẹp mắt. Các tiết mục còn được tạo hiệu ứng với ánh sáng, khói và các đạo cụ, tạo nên hiệu ứng đẹp mắt. Anh Thơ chia sẻ, cô mong muốn đêm nhạc không cầu kỳ, khoa trương mà vẫn sang trọng tinh tế, chỉ để tôn vinh duy nhất âm nhạc.

Liveshow là thành quả xứng đáng của cuộc chơi tiền tỷ trong sự nghiệp làm nghề của Anh Thơ.