Liên hợp quốc nhận định tình hình Ukraine nguy hiểm

Phát biểu ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thực thi các thỏa thuận Minsk liên quan Ukraine, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo (R.Đ.Các-lô) nhận định, tình hình Ukraine hiện nay hết sức nguy hiểm; đồng thời nhấn mạnh rằng, tất cả các bên liên quan cần nỗ lực giải quyết khủng hoảng hiện nay thông qua con đường ngoại giao, bằng cách vận dụng mọi cơ chế và khuôn khổ hiện có.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về Ukraine.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (A.Blinh-ken) hối thúc Nga rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời yêu cầu Moskva đưa ra tuyên bố không có kế hoạch quân sự với nước láng giềng này. Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (X.Vê-si-nin) bác bỏ cáo buộc của ông Blinken, cho rằng tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ là một động thái “đáng tiếc” và “nguy hiểm”, “đổ thêm dầu vào lửa” cho tình trạng căng thẳng hiện nay. Ông Vershinin khẳng định, các lực lượng của Nga vẫn ở trên lãnh thổ Nga và một số đơn vị đã rút về căn cứ sau những cuộc tập trận.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đề xuất gặp người đồng cấp Nga ở châu Âu vào tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện các bên liên quan đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán về an ninh toàn châu Âu sau khi Nga đã công bố các bản dự thảo thỏa thuận về đề xuất bảo đảm an ninh giữa Nga và Mỹ cũng như giữa Nga và NATO cuối năm 2021. Trong văn bản này, Nga khẳng định phía Mỹ đã không đưa ra phản ứng mang tính xây dựng đối với các yếu tố cơ bản của dự thảo hiệp ước do Moskva chuẩn bị về bảo đảm an ninh.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, trong trường hợp phía Mỹ không sẵn sàng nhất trí về những cam kết chắc chắn và mang tính ràng buộc pháp lý để bảo đảm an ninh của Moskva, Nga sẽ buộc phải đáp trả. Căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng khi Đại sứ quán Mỹ tại Moskva ngày 17/2 cho biết, Nga đã trục xuất Phó Đại sứ Mỹ và phía Washington sẽ phản ứng với động thái này.

Liên quan các nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Ukraine cũng như vấn đề an ninh giữa Nga và phương Tây, Thủ tướng Italia khẳng định ông và Tổng thống Nga sẽ tổ chức cuộc gặp trong những ngày tới. Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông và Tổng thống Nga đã nhất trí tiếp tục đối thoại về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/2 thông báo bắt đầu rút thêm xe tăng và các xe bọc thép khác ra khỏi các khu vực gần biên giới với Ukraine. 10 máy bay chiến đấu đã rút khỏi bán đảo Crimea. Một số lực lượng Nga tham gia tập trận quân sự ở bán đảo Crimea đã trở về căn cứ ở vùng Chechnya, miền nam nước Nga.