Văn hóa Dân tộc

Lễ Vu Lan - chung tay làm việc thiện

Đời sống sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào người Hoa ở Sóc Trăng rất phong phú, với nhiều lễ hội đặc sắc trong đó có lễ Vu Lan diễn ra vào tháng bảy âm lịch hằng năm. Lễ Vu Lan không chỉ là dịp để những người con thể hiện lòng hiếu thảo với cha, mẹ mà còn là dịp để mọi người thể hiện lòng nhân ái với cộng đồng, với xã hội.

Tặng gạo cho hộ nghèo nhân dịp lễ Vu Lan.
Tặng gạo cho hộ nghèo nhân dịp lễ Vu Lan.

Từ lâu đời, đồng bào Hoa ở Sóc Trăng đã sinh sống cộng cư gắn bó với người Kinh, người Khmer, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Tại các chùa, hay hội quán của đồng bào Hoa ở Sóc Trăng, các hoạt động Vu Lan năm nay rất nền nếp. Các chùa không còn tổ chức tung tiền cho mọi người tranh nhau giật như trước đây, mà thay vào đó là phát thẻ cho những hộ nghèo đến lĩnh quà mang về. Các nghi thức lễ cũng không còn rườm rà, nhưng đủ thành kính, trang nghiêm. Mùa Vu Lan báo hiếu đồng thời là dịp để mỗi người làm việc thiện, thể hiện sự yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP Sóc Trăng Huỳnh Phến chia sẻ: “Vào mùa Vu Lan hằng năm, Hội và các tổ chức thành viên đều tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội. Lễ Vu Lan cũng vào dịp giáp hạt, nên người nghèo càng thêm khó khăn, chúng tôi vận động, quyên góp được hơn 50 tấn gạo phát cho bà con. Hoạt động từ thiện xã hội của Hội luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và phối hợp từ các địa phương. Năm nay, hưởng ứng việc tổ chức lễ Vu Lan theo hướng văn minh, chúng tôi nhận danh sách hộ nghèo, cận nghèo từ các phường rồi in phiếu phát mỗi hộ 10 kg gạo. Nhờ đó, hoạt động phát gạo được tổ chức trật tự hơn, bà con đến chùa nhận gạo trong niềm vui và phấn khởi”. Nhiều tiểu thương ở thị xã Vĩnh Châu trong mỗi dịp lễ Vũ Lan đều dành thời gian đến chùa, gói ghém các phần quà chu đáo trao tặng các hộ nghèo. Những việc làm này hướng con người đến cái thiện, mở tấm lòng san sẻ với cộng đồng. “Năm nay nghe nói nhiều nhà dân ở nông thôn bị lốc xoáy làm sập nhà cửa, bà con thiếu ăn, thiếu mặc cho nên tôi xin đóng góp vài tấn gạo giúp bà con lúc hoạn nạn…”, một tiểu thương chia sẻ.

Hoạt động của các Hội đoàn người Hoa ở Sóc Trăng đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền các cấp, nhất là Mặt trận Tổ quốc tại cơ sở. Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng Dương Sà Kha cho biết: “Công tác xã hội từ thiện luôn được tổ chức Hội đoàn người Hoa ở Sóc Trăng quan tâm, hưởng ứng tích cực. Vào dịp lễ Vu Lan, người Hoa tích cực đóng góp vào “Quỹ vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ xây nhà tình thương, điều trị bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ gạo, tập sách học sinh, đóng góp xây dựng nhà dưỡng lão, trường học, bệnh viện, cầu đường... Đây là nét đẹp thể hiện truyền thống nhân văn của đồng bào người Hoa ở Sóc Trăng”.