Lào và Campuchia thắt chặt quan hệ hợp tác

NDO - Nhân chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Campuchia, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và các văn kiện hợp tác song phương ở các cấp, bảo đảm hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (bên phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Báo Pasaxon)
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone (bên phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Chiều 25/3, tại thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhân chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Campuchia.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet và đoàn đại biểu cấp cao Campuchia tới Lào; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Lào và Campuchia trên cơ sở bạn bè thân thiết, láng giềng lâu đời.

Thủ tướng Lào đã tái khẳng định cam kết và chính sách nhất quán của Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào cùng với Thủ tướng Campuchia Hun Manet thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác chiến lược, bền vững lâu dài giữa Lào và Campuchia ngày càng phát triển và có kết quả cao nhất.

Lào và Campuchia thắt chặt quan hệ hợp tác ảnh 1

Quang cảnh Hội đàm. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Đánh giá kết quả hợp tác giữa Lào và Campuchia thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương trong những năm qua, hai bên bày tỏ hài lòng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển...; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm cùng thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và các văn kiện hợp tác song phương ở các cấp, bảo đảm hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho hai đất nước và nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng cũng thông báo cho nhau về những diễn biến nổi bật ở mỗi nước và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác trên trường khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Hun Manet tái khẳng định Campuchia tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Lào, đặc biệt với vai trò Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào. Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng mời Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thăm chính thức Campuchia vào thời gian thuận tiện và Thủ tướng Lào đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác gồm: Thư phê chuẩn Hiệp ước phân định biên giới giữa Lào và Campuchia; Biên bản trao đổi thư phê chuẩn Hiệp ước phân định biên giới giữa Lào và Campuchia; Thỏa thuận hợp tác năng lượng giai đoạn II giữa hai Chính phủ Lào và Campuchia.

Hai Thủ tướng cũng chứng kiến việc ký các Biên bản ghi nhớ liên quan đến các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo nhằm xuất khẩu điện từ Lào sang Campuchia.