Lào nỗ lực ổn định kinh tế

Theo TTXVN, tờ Vientiane Times số ra ngày 30/5 đưa tin Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã quyết định hành động để giải quyết khẩn cấp những khó khăn kinh tế mà nước này đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề thiếu nhiên liệu, tỷ giá hối đoái biến động và lạm pháp gia tăng.

Một góc thủ đô Vientiane, Lào. (Nguồn: phnompenhpost.com)
Một góc thủ đô Vientiane, Lào. (Nguồn: phnompenhpost.com)

Theo báo trên, tại Hội nghị Trung ương 4 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Thongloun Sisoulitt, đã thống nhất các biện pháp nhằm giải quyết các thách thức kinh tế và giúp người dân đối phó với tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI yêu cầu Chính phủ phải ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là tỷ giá hối đoái, tăng cường thu ngân sách và loại bỏ những thủ tục hành chính đang cản trở sự tăng trưởng của đầu tư, trong khi các ban, ngành của Chính phủ được khuyến nghị thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và giảm nhập khẩu những hàng hóa đã có thể sản xuất được tại Lào.

Hội nghị Trung ương 4 cũng chỉ thị các ngành liên quan tăng cường sử dụng xe điện và cải thiện giao thông công cộng để giảm bớt các vấn đề thiếu hụt nhiên liệu; yêu cầu cải thiện cơ sở vật chất và dịch vụ du lịch để thu hút nhiều khách đến Lào hơn sau khi nước này mở cửa trở lại đất nước vào ngày 9/5 vừa qua. Hội nghị cũng nhấn mạnh cần tận dụng tiềm năng của đất nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ đói nghèo, phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, coi đó là những động lực chính của tăng trưởng trong tương lai.

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng kêu gọi người dân giữ vững tinh thần yêu nước, đoàn kết hòa hợp, đóng vai trò tích cực trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước; kêu gọi người dân tập trung vào việc tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ cho tiêu dùng, đồng thời tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay.

Theo Vientiane Times, giới chức Lào đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái và giá cả lương thực, nguyên nhân là do rất nhiều sản phẩm hàng hóa được bán tại nước này phải nhập khẩu và phải mua bằng các loại tiền tệ có tỷ giá hối đoái thường xuyên biến động.