Lào Cai rét nhất từ đầu mùa đông đến nay

NDO -

Chiều 21/2, Đài Khí tượng-Thủy văn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh, nhiệt độ tại nhiều nơi ở Lào Cai giảm thấp, rét nhất từ đầu mùa đông đến nay.

Băng tuyết xuất hiện trên khu vực cáp treo, ở đỉnh Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa (Lào Cai).
Băng tuyết xuất hiện trên khu vực cáp treo, ở đỉnh Phan Xi Păng, thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Đêm về sáng ngày 21/2, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, nhiệt độ các khu vực vẫn trong tình trạng giảm thấp. Lúc 7 giờ ngày 21/2, nhiệt độ tại thành phố Lào Cai giảm xuống mức 9,9 độ C, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) 9,8 độ C, vùng núi Bắc Hà 5 độ C, thị xã Sa Pa 1,8 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở các địa phương trên trong đợt lạnh rét này, cũng là mức thấp nhất tính từ đầu mùa đông đến nay.

Tại Khu vực cáp treo Phan Xi Păng, nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, xuất hiện băng tuyết phủ trắng khu vực này. Trước đó, ngày 20/2, mặc dù nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C và kéo dài nhưng băng giá không hình thành là do trời có mưa nặng hạt, khi nước mưa rơi xuống không bám được vào cành cây, ngọn cỏ khiến băng giá không hình thành. Gần trưa 21/2, mưa tại thị xã Sa Pa đồng loạt giảm về lượng; thời tiết chỉ còn mưa nhỏ, mưa phùn nên băng giá hình thành nhanh chóng, càng lên cao lượng băng giá thêm dày đặc hơn.

Trước đó, ngày 20/2, tại khu vực núi Lảo Thẩn, thuộc xã Y Tý, huyện Bát Xát, băng tuyết xuất hiện dày đặc, phủ trắng đồi núi, cây cỏ ở đây. 

Nghe tin xuất hiện băng tuyết, rất nhiều người từ khu vực đồng bằng, miền trung và miền nam đã đến núi Lảo Thẩn và Sa Pa để chiêm ngưỡng, trải nghiệm tuyết rơi. Theo bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã Sa Pa, ước tính trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, có hơn 12.000 lượt du khách đến Sa Pa, các khách sạn, nhà nghỉ ở khu vực trung tâm thị xã kín phòng. 

Lào Cai rét nhất từ đầu mùa đông đến nay -0
 Người dân Sa Pa di chuyển trâu xuống vùng thấp tránh rét.

Trước tình hình rét hại, rét đậm, chính quyền thị xã Sa Pa và người dân địa phương tăng cường các biện pháp chống rét, bảo vệ đàn gia súc và hoa màu. Người dân nuôi nhốt trâu, bò, ngựa trong chuồng trại và di chuyển xuống vùng thấp tránh rét hại; tạm dừng xuống giống các loại cây màu và hoa, đợi thời tiết ấm trở lại.