Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Tổng thống Pháp E. Macron tái đắc cử

NDO -

Sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, lãnh đạo nhiều nước đã gửi lời chúc mừng đến nhà lãnh đạo Pháp.

Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc gặp những người ủng hộ, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 tại Paris, tối 24/4/2022. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron trong cuộc gặp những người ủng hộ, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vòng 2 tại Paris, tối 24/4/2022. (Ảnh: Reuters)

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng Tổng thống Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Pháp ngày 24/4.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, Pháp "là đối tác chủ chốt trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu", đồng thời bày tỏ, Washington mong đợi hợp tác chặt chẽ với Paris trong nhiều vấn đề như xung đột ở Ukraine, chống biến đổi khí hậu.

Cũng đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chúc mừng Tổng thống Pháp Macron, nhấn mạnh "mong chờ tiếp tục phối hợp với Pháp trong các vấn đề quan trọng đối với người dân 2 nước như chống biến đổi khí hậu, kiến tạo việc làm và thúc đẩy phát triển tầng lớp trung lưu".

Cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gửi lời chúc mừng Tổng thống Macron, cho rằng người dân Pháp đã lựa chọn 1 nước Pháp cam kết hướng tới một Liên minh châu Âu (EU) công bằng, mạnh mẽ và tự do. Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh, chiến thắng của ông Macron cũng là chiến thắng của châu Âu.

Trong lời chúc gửi đến Tổng thống Pháp, Thủ tướng Ireland Micheal Martin ca ngợi sự lãnh đạo "năng động và có nguyên tắc" của ông Macron, cho rằng điều này không chỉ quan trọng đối với nước Pháp và còn với toàn châu Âu.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson gửi lời chúc mừng "nồng nhiệt nhất" đến Tổng thống Pháp Macron. Bà Andersson kêu gọi 2 nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ vì một EU kiên cường, xanh và cạnh tranh.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho rằng nước Pháp đã chọn "tự do dân chủ hơn cực hữu". Ông nhấn mạnh, đoàn kết người Pháp và đưa ra những quyết định can đảm trong ứng phó với biến đổi khí hậu là những nhiệm vụ quan trọng ở phía trước, đồng thời kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn ở châu Âu và đoàn kết chống chiến tranh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Macron, gọi nhà lãnh đạo Pháp là "người bạn thực thụ". Ông Zelensky cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và hy vọng ông Macron đạt nhiều thành công vì lợi ích của người dân Pháp.

Trước đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel là những nhà lãnh đạo đầu tiên chúc mừng ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Italia Mario Draghi, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng đã gửi lời chúc mừng ông Macron, trong đó nhấn mạnh sự hợp tác và đoàn kết trong EU.