Lan tỏa sức mạnh phi thường của ý chí và nghị lực

NDO - Với thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực”, trong gần 10 năm qua, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” đã tuyên dương hơn 546 nghìn thanh niên khuyết tật tiêu biểu các cấp, là những tấm gương sức mạnh ý chí phi thường, vượt lên trên mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Lường Văn Hiếu, một trong những tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt”, cần mẫn lao động trên bàn may mỗi ngày.
Anh Lường Văn Hiếu, một trong những tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt”, cần mẫn lao động trên bàn may mỗi ngày.

Ở xóm Lọng (xã Đoàn Kết, huyện Đà Bắc, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), không ai không biết đến hoàn cảnh gia đình của anh Lường Văn Hiếu, bởi từ khi còn nhỏ, anh đã sớm phải đương đầu với nhiều thử thách.

“Tỏa sáng nghị lực Việt”

Bố mẹ và các chị đều làm nông nên tuổi thơ của anh Hiếu gắn chặt với nương rẫy. Những tưởng cuộc sống cứ thế trôi qua, năm anh lên 11 tuổi, cả bố và mẹ anh đều ra đi trong một vụ tai nạn kinh hoàng. Mấy chị em Hiếu vừa chịu tang, vừa côi cút nuôi nhau lớn lên.

Năm 2011, Lường Văn Hiếu được chẩn đoán mắc bệnh lao xương. Từ một thanh niên năng động, tương lai của chàng trai dân tộc Tày bỗng chốc rẽ theo một hướng đi hoàn toàn khác. Sức khỏe, công việc và tất cả hy vọng rơi xuống vực sâu cùng tập hồ sơ bệnh án. Sau này, khi đã lập gia đình, chàng trai với đôi chân tập tễnh lại tiếp tục mang trên vai gánh nặng lớn, khi cả vợ và bố mẹ vợ đều là những người khuyết tật, thiểu năng trí tuệ.

Trước chừng ấy khó khăn, nhiều người có lẽ đã bỏ cuộc. Thế nhưng, với ý chí vượt lên số phận, cùng sự dìu dắt tận tình của các thầy, cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp người khuyết tật Long Thành (tỉnh Hòa Bình), Lường Văn Hiếu đã dần lấy lại niềm tin, ổn định cuộc sống, trở thành kỹ thuật viên tiêu biểu ở Xưởng Học và Sản xuất may công nghiệp của Trung tâm.

Không những vậy, chàng trai sinh năm 1987 còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, phong trào của người khuyết tật tại địa phương.Với vai trò người truyền cảm hứng đến các trường hợp kém may mắn trong cuộc sống, anh đã đồng hành, hỗ trợ nhiều thanh niên khuyết tật vươn lên trong học tập, việc làm, trở thành người có ích cho xã hội.

Lường Văn Hiếu là 1 trong hơn 546 nghìn tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, được các cấp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương thông qua chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”. Do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên phát động từ năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật Nick Vujicic đến thăm, giao lưu cùng thanh niên Việt Nam.

Đồng hành với người có hoàn cảnh khó khăn

Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đến nay đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi tầng lớp nhân dân. Giai đoạn 2014-2019, đã có 4 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” cấp Trung ương được tổ chức ở các tỉnh, thành phố, thu hút hơn 36 hội viên, thanh niên tham gia.

Tiếp nối thành công đó, năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCPVN triển khai chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, tuyên dương 64 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng các bên nêu trên vẫn tích cực duy trì, phát triển chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, vinh danh 50 thanh niên khuyết tật xuất sắc từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Lan tỏa sức mạnh phi thường của ý chí và nghị lực ảnh 1

Đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, TCPVN và các đơn vị liên quan trao “Túi thuốc hỗ trợ F0”, vật tư y tế tặng người bệnh điều trị tại nhà tại các địa phương ở khu vực miền Tây.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hợp tác nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” giai đoạn 2020-2022, TCPVN đã phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan trao 1.200 “Túi thuốc chăm sóc F0” với tổng giá trị 550 triệu, trao 1.500 thùng nước tăng lực tặng người dân, tuyến đầu chống dịch.

Được biết, trước đó, nhằm hỗ trợ người dân vượt qua thiên tai, dịch bệnh, TCPVN đã đồng hành với các tổ chức chính trị-xã hội, trao nhiều tỷ đồng kinh phí khắc phục hậu quả bão lũ, nghiên cứu kit xét nghiệm nhanh Covid-19, đồng thời ủng hộ hàng chục nghìn thùng nước tăng lực để “tiếp lửa” cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch.

Đáng chú ý, tháng 8/2021, TCPVN đã trao hơn 2 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ phòng, chống dịch. Số kinh phí này sau đó đã được chuyển đổi thành phần lớn chiếc container tạo oxy tặng Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và 1 chiếc xe cứu thương tặng Bệnh viện Quận 11 (thành phố Hồ Chí Minh).