Làm rõ thông tin cấp thịt lợn ôi thiu cho người dân tại Đà Nẵng

NDO -

Vụ việc thịt lợn bị ôi thiu trong quá trình vận chuyển, giao hàng cho dân chậm do đang thực hiện phong tỏa ở Đà Nẵng đã được chính quyền, ngành chức năng kiểm tra, làm rõ. 

Làm rõ thông tin cấp thịt lợn ôi thiu cho người dân tại Đà Nẵng

Thông tin lan truyền

Ngày 23/8, trên trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp" (với gần 150.000 thành viên), tài khoản cá nhân chị H.T.T, người dân phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đăng bài phản ánh, ngày 21/8, chị đặt mua thịt lợn thông qua tổ cung ứng của tổ dân phố với nội dung: “Ngày 20/8, mình có đăng ký bên Tổ 2 gói combo do Công ty TNHH cung cấp. Chiều 21/8 thì được bác Tổ trưởng giao đến nhà. Mở ra kiểm tra sản phẩm không đúng như combo mình đặt mà rất sốc. Thứ nhất: thịt và lòng đều bị thay đổi sang phần khác của thịt. Thứ hai: sản phẩm thịt nhận được rất kém chất lượng, hôi thối ngả màu xanh. Cái này không những nhà mình mà những người khác trong Tổ khi mua vào hôm đó cũng bị. Dịch bệnh kéo dài, người dân làm không ra tiền mà khi đặt thức ăn về không ăn được thì có bức xúc không".

Ngay sau đó, nhiều trang mạng xã hội khác vào dẫn nguồn, đăng lại thông tin, khiến rất nhiều người bức xúc, để lại những bình luận tiêu cực về việc cung ứng thực phẩm cho người dân trong những ngày thực hiện phong tỏa toàn xã hội.

Khẳng định

Nhận được thông tin, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã tổ chức ngay việc điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và có thông cáo báo chí “Cập nhập thông tin về phản ánh của người dân liên quan đến sản phẩm thịt không bảo đảm an toàn thực phẩm” với nội dung cụ thể.

Vào lúc 16 giờ ngày 21/8, UBND phường Hòa Khê có nhận số lượng Combo thực phẩm trong đó có sản phẩm thịt từ Công ty Hai Thuyên cung cấp về, mời các tổ trưởng tổ dân phố đến nhận và phát lại cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp trên, người dân nhận thực phẩm vào khoảng 19 giờ cùng ngày.

Chiều 23/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm đến trực tiếp kiểm tra tại Công ty TNHH Hai Thuyên.

Tại thời điểm kiểm tra thịt đã được công ty bán hết, theo khai thác từ phía công ty cho biết, công ty được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm vào ngày 16/8 đến nay. Hiện tại ,các lò giết mổ trên địa bàn TP Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt được cung ứng bởi Công ty TNHH Hai Thuyên được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam, do đó việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định. Về đến Đà Nẵng, Công ty Hai Thuyên chủ động ưu tiên phân phối các đơn hàng lớn như các siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).

Mặt khác, trong ngày 21/8, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn, cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm “3 tại chỗ” nên số lượng công nhân hạn chế, vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều. Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê được giao vào lúc 16 giờ cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi PA kín nên rất dễ bốc mùi).

Trước đó, lúc 8 giờ ngày 21/8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cũng đã có Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty Hai Thuyên và ghi nhận: thịt heo được mổ từ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vận chuyển ra Đà Nẵng vẫn còn tươi, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, còn độ đàn hồi của thịt, màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng chưa mất đi giá trị chất lượng tự nhiên của thịt.

Với nội dung trên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng nhận định: Việc cung ứng thực phẩm của công ty Hai Thuyên tại các siêu thị, bếp ăn tập thể... trong thời gian vào buổi sáng là bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên do thiếu nguồn nhân lực tại chỗ, cộng với việc công ty nhận cung ứng thêm lượng lớn đơn hàng cho các tổ dân phố đã dẫn đến việc phân mảnh và chia nhỏ thịt thành các đơn hàng rất tốn thời gian, và hệ quả là thời gian luân chuyển của thịt bị kéo dài, gây mất chất lượng của sản phẩm cũng như mất chất lượng an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát và khắc phục các bất cập; Nếu vẫn chưa khắc phục được, cũng như chưa bảo đảm về nhân lực để phân chia sản phẩm gây mất chất lượng an toàn thực phẩm thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa. Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị công ty lưu ý: khi thịt từ Quảng Nam về, mang ngay vào kho để bảo quản lạnh sau đó mới thực hiện việc phân chia sản phẩm, lúc đó mới giữ được bản chất tự nhiên vốn có của sản phẩm thịt và chất lượng an toàn thực phẩm mới được bảo đảm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ kiến nghị các UBND phường, xã và các bên liên quan có phương pháp linh hoạt hơn để rút ngắn thời gian chuyển giao thực phẩm khi đã nhận hàng từ nhà cung ứng chuyển đến tay người dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân qua điện thoại, ông Đinh Viết Hồng Lễ, Chủ tịch UBND phường Hòa Khê (Đà Nẵng) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, địa phương đã kiểm chứng thông tin và khẳng định thịt ôi thiu là có thật, và nguyên nhân là do quá trình vận chuyển kéo dài vì qua nhiều trạm, chốt, thời tiết nắng nóng, khi đưa thịt về tổ dân phố không có thiết bị bảo quản, lại để trong túi ni lông từ sáng đến chiều tối thì việc bị hư thối là không thể tránh khỏi.

Ngày 21/8, toàn phường có 254 đơn mua thịt từ công ty Hai Thuyên, nhưng chỉ có hơn 10 gia đình nhận thịt bị ôi thối, với tổng giá trị 6,1 triệu đồng. Tất cả những đơn có thịt hư hỏng đều nhận sau 16 giờ 30 phút, thậm chí có người mãi đến 19 giờ 30 phút mới được nhận hàng. Phía Công ty đã xuống gặp người dân xin lỗi và hoàn tiền và cũng được người dân thông cảm, bỏ qua.

Ông Lê Thân, người dân phường Hòa Khê cho biết, gia đình ông cũng nhận thịt ôi thiu và khá bức xúc, nhưng sau khi biết quá trình vận chuyển qua nhiều công đoạn, thiếu thiết bị bảo quản ở tổ dân phố, ông thấy cũng không cần làm lớn chuyện và chia sẻ khó khăn của chính quyền, doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh nguy hiểm, thực hiện nhiều biện pháp mạnh trong việc kiểm soát lưu thông, hàng hóa.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Đà Nẵng chiều 23/8, đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: việc cung ứng thịt ôi thiu của công ty Hai Thuyên là có thật, nhưng việc vận chuyển thịt từ Quảng Nam về muộn do qua quá nhiều chốt, về đến nơi còn phân loại xẻ thịt, cân theo đơn, rồi quá trình bàn giao cho tổ trưởng, đưa cho dân cũng kéo dài mấy tiếng trong điều kiện nắng nóng, không có thiết bị bảo quản, chứ không có việc công ty lấy nguồn thịt ôi thối, kém chất lượng cho dân. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến ở nhiều nhà cung ứng thực phẩm khác mà dân phản ánh là rau héo, củ quả dập hay thối, cá ươn…, 

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết cũng kiến nghị Ban chỉ đạo xem xét các điều kiện để sớm đưa lò mổ Đà Sơn hoạt động trở lại. Trước mắt, có thể xem xét cho phép một số công ty, siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng thêm nhân viên để nhận hàng, phân chia hàng, đóng gói… thì mới có thể sớm chuyển hàng cho dân.