Dân với Đảng

Lạm quyền

Việc UBND tỉnh Ðác Lắc yêu cầu huyện Krông Pác tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với hơn 500 giáo viên dư thừa tại các trường trung học cơ sở, tiểu học và mầm non trên địa bàn để tìm hướng xử lý thỏa đáng, phù hợp đã phần nào làm dịu nỗi lo lắng, bức xúc của số giáo viên này và dư luận. Nhưng vẫn còn đó những câu hỏi về giải pháp để giải quyết số giáo viên dư thừa, cũng như những ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Trước đó, huyện Krông Pác thông báo chấm dứt hợp đồng với hơn 500 giáo viên dư thừa. Ðây là số giáo viên mà huyện đã tuyển dụng ngoài chỉ tiêu biên chế một cách ồ ạt trong những năm qua. Trong số đó, có những giáo viên đã giảng dạy sáu đến bảy năm, nay đột ngột đứng trước nguy cơ mất việc, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao lại để xảy ra tình trạng ký hợp đồng tuyển dụng một cách bừa bãi, ồ ạt trong một thời gian dài như vậy? Không nói ra, nhưng ai cũng biết, để xin việc, để được ký hợp đồng vào dạy tại các trường là việc không hề đơn giản. Việc dư luận đặt câu hỏi nghi vấn về những tiêu cực có thể xảy ra cũng không phải là không có căn nguyên. Hiện thông tin về chuyện giáo viên phải "chạy" việc mất hàng trăm triệu đồng đang được cơ quan chức năng địa phương điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pác Nguyễn Sỹ Kỷ đã bị kỷ luật cảnh cáo do không thực hiện theo tinh thần Kết luận của Thanh tra tỉnh về tuyển dụng dôi dư giáo viên. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch UBND huyện khóa sau vẫn tiếp tục ký hợp đồng tuyển dụng, dẫn đến số lượng giáo viên dư thừa càng nhiều thêm. Vụ việc tại huyện Krông Pác không phải là hiện tượng cá biệt. Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương như Thanh Hóa, Phú Yên... cũng xảy ra sự việc tương tự, khiến không ít giáo viên phải gánh chịu hậu quả.

Việc ký hợp đồng tuyển dụng thiếu cân nhắc, thậm chí có phần bừa bãi tại các địa phương cho thấy dấu hiệu lạm quyền của một số cá nhân khi được giao quyền. Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước đã có nhiều văn bản, chỉ thị quy định rõ quyền hạn và trách nhiệm của tập thể và cá nhân, nhất là đối với người đứng đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đơn vị, do nhiều nguyên nhân, như thiếu kiểm tra, đôn đốc, hoặc có thể vì tập thể nể nang, ngại va chạm, hoặc bị người đứng đầu thao túng, dẫn đến tự tung tự tác... cho nên việc lạm quyền vẫn xảy ra.

Trao quyền nhưng cũng cần phải kiểm soát quyền lực, hay nói như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế, luật pháp. Dư luận đông đảo cán bộ, nhân dân mong muốn, vụ việc tại huyện Krông Pác cần được làm rõ, những cá nhân, tập thể có sai phạm cần được xử lý nghiêm minh và qua đây cần rút kinh nghiệm một cách sâu sắc để không còn địa phương nào xảy ra những sự việc tương tự.