Lạm phát ở Anh tăng cao nhất trong 30 năm

NDO -

Giá năng lượng, xăng dầu và thực phẩm tăng cao đã đẩy lạm phát ở Anh tăng mạnh trong tháng 2/2022, lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

Lạm phát của Anh tăng mạnh trong tháng 2/2022, lên mức cao nhất trong 30 năm qua. (Ảnh: Reuters)
Lạm phát của Anh tăng mạnh trong tháng 2/2022, lên mức cao nhất trong 30 năm qua. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 23/3 công bố, chỉ số giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 2/2022 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,5% vào tháng 1 vừa qua. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/1992.

Anh hiện có tỷ lệ lạm phát hàng năm cao thứ hai trong Nhóm G7 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, chỉ sau Mỹ, do giá cả hàng hóa và năng lượng toàn cầu tăng cao, theo sau ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine.

ONS nhấn mạnh, chi phí năng lượng và xăng dầu là những nhân tố chính khiến lạm phát tăng mạnh trong tháng 2, khi giá năng lượng đã tăng gần 25% so với 1 năm trước.

Cơ quan này cũng cho biết giá thực phẩm đang tăng trên diện rộng, đẩy giá tiêu dùng tăng 0,8% so với tháng 1, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong các tháng 2 kể từ năm 2009.

Những số liệu này được công bố chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak thông báo các biện pháp hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân, trong đó bao gồm cắt giảm thuế nhiên liệu, nhằm bảo đảm các khoản chi trả phúc lợi theo kịp lạm phát.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã nâng dự báo lạm phát trung bình trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2022 lên trên 8% - gấp hơn 4 lần mục tiêu.

Lạm phát cơ bản, loại trừ tác động trực tiếp của chi phí lương thực và năng lượng, đã tăng từ 4,4% lên 5,2% - cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3/1992.

Áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng khi các nhà sản xuất tăng giá cả sản phẩm 10,1%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 9/2008.

Bà Yael Selfin, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty kiểm toán KPMG Anh nhận định, các số liệu trên đang tạo thêm áp lực buộc BoE tiếp tục nâng lãi suất, nhưng bà cho biết vẫn có khả năng tăng giá sẽ đạt đỉnh trong thời gian tới.

Chuyên gia này cho rằng, trong bối cảnh lạm phát được kỳ vọng sẽ được kiểm soát và giá cả hàng hóa toàn cầu dần trở nên ổn định vào năm tới, lạm phát sẽ quay về đúng mục tiêu 2% mà BoE đề ra vào giữa năm 2024. Do đó, tăng lãi suất của ngân hàng này sẽ thấp hơn so với dự báo của thị trường.

Trong bối cảnh hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình theo quy định sẽ tăng hơn 50% trong tháng sau, ông Dan Boardman-Weston, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản BRI Wealth Management cho biết, việc tăng lãi suất vào thời điểm hóa đơn hộ gia đình tăng cao và thuế tăng có thể kìm hãm sự phục hồi kinh tế.

Ông cho rằng, BoE sẽ cần phải cân đối một cách kỹ càng để kiềm chế lạm phát trong khi không đẩy nền kinh tế Anh vào suy thoái.