Kyrgyzstan và Uzbekistan hoàn tất phân định biên giới

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov thông báo, nước này và Uzbekistan đã hoàn tất quá trình phân định biên giới và trao đổi văn kiện phê chuẩn, chấm dứt tranh chấp kéo dài.
0:00 / 0:00
0:00
Hai Tổng thống Kyrgyzstan và Uzbekistan trao đổi văn kiện phân định biên giới.
Hai Tổng thống Kyrgyzstan và Uzbekistan trao đổi văn kiện phân định biên giới.

Thỏa thuận phân định biên giới đã được quốc hội hai nước thông qua năm 2022 sau 30 năm đàm phán. Văn bản này đã chính thức được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tới thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp người đồng cấp Mirziyoyev, Tổng thống Japarov nêu rõ, Kyrgyzstan và Uzbekistan đã hoàn tất quá trình phân định biên giới quốc gia và trao đổi văn kiện phê chuẩn hiệp ước biên giới, qua đó chấm dứt vấn đề biên giới kéo dài giữa hai nước.

Tổng thống Japarov nhấn mạnh, hợp tác với Uzbekistan là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Kyrgyzstan; thông báo lãnh đạo hai nước đã ký tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Kyrgyzstan và Uzbekistan. Trong khi đó, Tổng thống Mirziyoyev đánh giá đây là sự kiện lịch sử nhân dân hai nước chờ đợi nhiều năm qua.

Sau khi Liên Xô giải thể năm 1991, Kyrgyzstan và Uzbekistan - hai trong số 15 nước cộng hòa tách ra từ Liên Xô - đã tranh chấp nhiều khu vực trên đường biên giới dài 1.400km, kéo theo xung đột giữa các cộng đồng địa phương về việc tiếp cận nguồn nước hoặc đất nông nghiệp.