Ký kết trao đổi văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc

NDO -

Thông tin từ Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 14/12 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai nước đã ký kết Chương trình Trao đổi Văn hóa về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022.

Hai Bộ trưởng tại Lễ ký kết. (Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế)
Hai Bộ trưởng tại Lễ ký kết. (Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, đặc biệt quan hệ trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát triển mạnh mẽ”. Nhấn mạnh việc Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp, mang lại hiệu quả thực chất giữa hai nước trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Hwang Hee cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố Chính sách hướng nam mới, trong đó khẳng định vị thế của Việt Nam trong ASEAN, vai trò của Việt Nam trong quan hệ Hàn Quốc - ASEAN. Hàn Quốc và Việt Nam có sự tương đồng về tính cách và văn hóa nên có sự đồng cảm lớn về văn hóa, khoa học kỹ thuật, cùng nhau phát triển. Bộ trưởng Hwang Hee thông báo phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thư viện, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cho ngành Văn hóa và Thể thao.

Bộ trưởng Hwang Hee cũng nêu sáng kiến hai bên phối hợp thực hiện các bộ phim Hàn Quốc tại các địa danh nổi tiếng của Việt Nam, thông qua điện ảnh để xúc tiến, quảng bá du lịch.

Hai Bộ trưởng thống nhất phương hướng lớn để tổ chức các hoạt động văn hóa vào năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng thời đề nghị hai bên phát huy hơn nữa công tác truyền thông để nhân dân hai nước hiểu rõ hơn nữa văn hóa, đất nước con người của nhau.

Theo nội dung được ký kết, trong năm 2022, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên sẽ cùng triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó có “Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”, “Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc - Việt Nam” và các sự kiện văn hóa khác của Hàn Quốc tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chương trình Trao đổi Văn hóa giữa hai nước còn hướng đến việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi văn hóa thông qua phối hợp tổ chức các triển lãm nghệ thuật, trao đổi các đoàn văn hóa, nghệ thuật dân gian, biểu diễn nghệ thuật; tham gia các hội thảo quốc tế về văn hóa nghệ thuật và Liên hoan phim tổ chức tại mỗi nước; hợp tác làm phim, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo vệ và ngăn chặn tệ nạn buôn bán trái phép di sản văn hóa; hợp tác, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa.