Kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi nhanh nhờ du lịch

NDO - Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vừa đưa ra dự báo, theo các chỉ số thống kê như tiêu dùng cá nhân và lượng du khách quốc tế nhập cảnh, đà phục hồi của nền kinh tế Thái Lan sẽ tiến nhanh hơn trong nửa cuối năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Du khách quốc tế thăm Cung điện Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Du khách quốc tế thăm Cung điện Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Tờ Bưu điện Bangkok ngày 28/7 dẫn lời bà Chayawadee Chai-Anant, một quan chức cao cấp của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, cho rằng, ngành du lịch sẽ trở thành một động lực chính giúp thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế Thái Lan trong nửa cuối năm nay. Với sự gia tăng lượng khách quốc tế tới Thái Lan từ 520.000 lượt khách trong tháng 5 lên 765.500 lượt trong tháng 6, tổng lượng khách trong cả năm 2022 có thể sẽ cao hơn mức dự báo hiện nay của BoT là 6 triệu lượt khách.

Bà Chayawadee nói thêm rằng, BoT hiện vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2022 ở mức 3,3% dù sự hồi phục kinh tế đang có chiều hướng tăng nhanh, với một số chỉ số đã được cải thiện đáng kể trong cả tháng 6 và quý 2/2022. Tuy nhiên, BoT cũng sẽ giám sát chặt chẽ tình hình kinh tế địa phương và toàn cầu trong bối cảnh có nhiều bất ổn.

Trong khi đó, Văn phòng Chính sách tài khóa Thái Lan (FPO) cũng cho biết sẽ không thay đổi dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm nay của mình, hiện đang ở mức 3,5%, nhờ sự phục hồi trong cả lĩnh vực du lịch và tiêu dùng trong nước. FPO cũng điều chỉnh dự báo lượng du khách quốc tế tới Thái Lan trong năm nay từ mức 6,5 triệu lượt du khách lên 8 triệu.

Theo báo cáo của BoT về tình hình kinh tế và tiền tệ tháng 6 và quý 2/2022, nền kinh tế Thái Lan đã có sự cải thiện trong tháng 6/2022 so với tháng trước đó. Các chỉ số về tiêu dùng cá nhân, sau khi có sự điều chỉnh theo mùa, vẫn duy trì ở mức tương tự như tháng 6. Mức tiêu thụ đã có sự gia tăng ở hầu hết các hạng mục, ngoại trừ một số loại hàng hóa lâu bền. Các chỉ số đầu tư cá nhân tiếp tục cải thiện so với tháng trước đó trong các hạng mục như máy móc và thiết bị cũng như xây dựng. Điều này phù hợp với sự khôi phục trong ngành sản xuất và tổng thể nền kinh tế.

Bên cạnh đó, số du khách quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan tiếp tục tăng mạnh so với tháng 5. Đây là kết quả của việc Chính phủ Thái Lan hủy bỏ chương trình Xét nghiệm & Đi (Test & Go) vào ngày 1/5/2022, dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh qua biên giới trong khi các quốc gia khác cũng đang tiếp tục nới lỏng các quy định du lịch.

Trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, một số ngành có sự cải thiện như ô-tô, lương thực-đồ uống và xăng dầu. Sự cải thiện này đạt được chủ yếu nhờ việc sản xuất ô-tô thương mại, cho phép các nhà hàng được phục vụ đồ uống có cồn và nới lỏng các hạn chế du lịch để thu hút du khách nước ngoài. Tuy nhiên, ngành sản xuất mạch tích hợp và bán dẫn đã có sự sụt giảm do đà suy giảm trong xuất khẩu mạch tích hợp.