Kiều bào góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế

NDO - Tối 7/1, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023”.
0:00 / 0:00
0:00
Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi họp mặt.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi họp mặt.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm qua, tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu và khu vực đã và đang có nhiều biến động, ít nhiều tác động đến tình hình trong nước.

Song, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vượt khó của các ngành, các cấp và sự chung sức của các tầng lớp nhân dân, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, thành phố đã đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội và đời sống.

Những năm qua, thành phố có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các Trường đại học, Khu Công nghệ cao, các bệnh viện…Song song đó, thành phố đã có gần 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45 nghìn tỷ đồng.

Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, có khá nhiều các dự án xuất phát từ các ý tưởng khởi nghiệp của các Việt kiều trẻ tuổi về nước từ các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Pháp, Canada, Australia…. Kiều hối năm 2022 đạt 6,8 tỷ USD, tỷ lệ kiều hối tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn chiếm từ 40-50% tỷ lệ kiều hối của cả nước...

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy cho biết thêm, có thể nói, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “chất xúc tác” quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân.

Qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta ở nước ngoài đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy, lan tỏa và giành được sự yêu mến của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

“Những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam”- đồng chí Nguyễn Hồ Hải khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng rằng đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc, cùng chung sức với Đảng bộ, Chính quyền và người dân Thành phố, có những đóng góp tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội năm 2023; tiếp tục xây dựng, bảo vệ và phát triển Thành phố, xây dựng đất nước Việt Nam ta ngày càng thêm giàu đẹp, bền vững.

Kiều bào góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ảnh 1

Lãnh đạo Thành phố trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho các cá nhân tiêu biểu.

Dịp này, lãnh đạo Thành phố quyết định trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 12 cá nhân tiêu biểu và Bằng khen Ủy ban Nhân dân Thành phố cho 6 tập thể và 14 cá nhân. Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vinh dự có 1 cá nhân được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Chương trình “Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão năm 2023” được tổ chức nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đây còn là dịp để lãnh đạo Thành phố thăm hỏi, kết hợp thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.