Kiến nghị thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai ở Nhơn Trạch

NDO - Trước việc nhiều dự án ở lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ chậm hoặc không triển khai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội, gây lãng phí đất đai, gần đây, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị các cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi.
0:00 / 0:00
0:00
Những ngôi nhà tại một dự án khu dân cư ở huyện Nhơn Trạch bị bỏ hoang nhiều năm.
Những ngôi nhà tại một dự án khu dân cư ở huyện Nhơn Trạch bị bỏ hoang nhiều năm.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch, trên địa bàn hiện có 129 dự án; trong đó, có 104 dự án thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, 25 dự án thuộc thẩm quyền cấp huyện, cấp phép.

Trong năm 2021, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch về việc thu hồi, xử lý 13 dự án chậm triển khai, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xử lý 6 dự án, còn lại 7 dự án đang tiếp tục giám sát thu hồi.

Kiến nghị thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai ở Nhơn Trạch ảnh 1

Bên trong những ngôi nhà bỏ hoang nhiều năm tại một dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Từ đầu năm 2022 đến nay, qua rà soát, Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch tiếp tục kiến nghị thu hồi 14 dự án chậm triển khai.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho biết, các dự án kiến nghị thu hồi đa số thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng khu dân cư, thương mại dịch vụ. Việc chậm triển khai các dự án lĩnh vực này đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Bởi, dự án khu dân cư, trung tâm thương mại không triển khai dẫn đến khó thu hút người dân đến sinh sống tại đô thị mới Nhơn Trạch.

Theo định hướng, đến năm 2025, dân số huyện Nhơn Trạch đạt khoảng 460 nghìn người, nhưng hiện nay mới chỉ có khoảng 270 nghìn người.

“Tôi nghĩ, ngoài các dự án chậm triển khai thì tình trạng thiếu đồng bộ trong kết nối giao thông, dang dở hạ tầng nhiều khu dân cư khiến khó thu hút người dân đến sinh sống. Người dân ở đây rất thiệt thòi vì khu dân cư thiếu các dịch vụ thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Đơn cử như ở khu dân cư này, người dân muốn tìm quán để uống một ly cà-phê cũng phải đi ra ngoài đến 4km”, ông Nguyễn Văn Hiếu, người dân ở khu dân cư Phước An-Long Thọ cho biết.

Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho biết, huyện thường xuyên phối hợp các sở, ngành của tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, các khó khăn của chủ đầu tư nhằm kịp thời tháo gỡ. Bên cạnh đó, định kỳ hằng quý, huyện Nhơn Trạch tổ chức rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai. Qua đó, kiến nghị các sở, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi, thông báo hết hiệu lực nhiều dự án chậm hoặc không triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Lê Thành Mỹ, thời gian tới, những dự án nào triển khai bảo đảm tiến độ thì cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ. Đối với những chủ đầu tư không có đủ tiềm lực thực hiện sẽ tiếp tục kiến nghị thu hồi.

Kiến nghị thu hồi hàng loạt dự án chậm triển khai ở Nhơn Trạch ảnh 2

Một góc trung tâm huyện Nhơn Trạch.

Thực tế, nhiều dự án chậm triển khai ở huyện Nhơn Trạch không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn mà còn gây ra tình trạng lãng phí đất đai. Đây cũng là tình trạng xảy ra tại một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần kiên quyết hơn trong thực hiện thu hồi các dự án chậm triển khai, dây dưa kéo dài.

Một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tiến hành rà soát tất cả các dự án chậm triển khai trên địa bàn để báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có biện pháp xử lý.