Kiên Giang xử lý giám đốc lạm quyền (Kỳ 1)

NDĐT – Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang Lê Kim Phượng cho biết, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang vừa công bố Thông báo Kết luận kiểm tra đối với Chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại-Du lịch Kiên Giang (gọi tắt là Trung tâm).

Trụ sở cơ quan Trung tâm, nơi bà Thảo thể hiện quyền uy.
Trụ sở cơ quan Trung tâm, nơi bà Thảo thể hiện quyền uy.

Theo đó, UBKT Kiên Giang kết luận: “Đồng chí Nguyễn Duy Linh Thảo, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm có thiếu sót khuyết điểm, vi phạm Điều 4, Điều 8, Điều 11 Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 của BCH T.Ư Đảng về những điều đảng viên không được làm. Vi phạm của đồng chí Nguyễn Duy Linh Thảo làm ảnh hưởng đến tổ chức đảng, cơ quan và bản thân đồng chí Thảo; khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Bài 1: Lãnh đạo tùy tiện, ứng xử thiếu chuẩn mực

Trước đó, Báo Nhân Dân đã nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc về những sai phạm, khuyết điểm của bà Nguyễn Duy Linh Thảo. Căn cứ theo Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang thì hầu hết nội dung đơn thư phản ánh của bạn đọc là đúng.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang điều động từ Sở Ngoại vụ Kiên Giang về và được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm từ tháng 11-2016. Chỉ hơn một năm thực hiện chức trách, nhiệm vụ Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm nhưng đã có nhiều sai phạm, khuyết điểm.

Theo UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, bà Thảo thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, không quản lý chặt chẽ hồ sơ, sổ họp của chi ủy, chi bộ và cơ quan. Vì vậy nhiều nội dung thể hiện trong biên bản bị thay đổi, không đúng như cuộc họp, làm cho cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động bức xúc, phản ảnh, khiếu nại… Điển hình như: Cuộc họp Chi ủy chi bộ, Ban Giám đốc, các trưởng, phó phòng có liên quan đến hồ sơ chứng từ thanh toán của Trung tâm năm 2016 có hai biên bản diễn ra cùng thời điểm, nhưng nội dung khác nhau về trách nhiệm quản lý, sử dụng tài chính không đúng quy định.

Hai là, cuộc họp lấy ý kiến Chi ủy chi bộ, Ban Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng Trung tâm xem xét chấm dứt hợp đồng lao động tạp vụ đối với bà Phan Bích Thủy. Nhiều cuộc họp Chi ủy, Chi bộ, Ban Giám đốc và cơ quan không ghi vào sổ họp, không có chữ ký của người ghi biên bản và người chủ trì.

Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt các văn bản, quy định chưa kịp thời, đầy đủ; ban hành một số quy định có nhiều nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của công chức, viên chức và người lao động, nhưng không lấy ý kiến đóng góp dân chủ, công khai, minh bạch. Như việc sắp xếp kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy của Trung tâm nhưng nhiều cán bộ, viên chức không biết chủ trương, có trường hợp không biết trước lý do vì sao được miễn nhiệm trưởng, phó phòng đến khi nhận quyết định miễn nhiệm mới biết. Dẫn đến một số viên chức có tư tưởng hụt hẫng, dao động, làm đơn xin nghỉ việc.

Bà Thảo đã ký Quyết định số 35, ngày 29-9-2017 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế chi tiêu nội bộ ban hành theo Quyết định số l7, ngày 13-4-2017 với nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động… nhưng không thông qua hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Vi phạm quy tắc ứng xử

Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng, bà Thảo vi phạm về quy tắc ứng xử đối với công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị mình quản lý, lãnh đạo, khi một số biên bản họp như xem xét miễn nhiệm viên chức (ngày 17-3-2017), Thông báo nhận xét, đánh giá viên chức năm 2017 (ngày 28-12-2017) do bà chủ trì đã sử dụng một số từ ngữ thiếu chuẩn mực, mang tính quy chụp, kết tội để hạ bệ người khác như: “thẩm vấn”, “chia bè, kết phái, thưa gửi, kiện cáo nhằm hạ uy tín lãnh đạo Trung tâm…”.

Bà Thảo còn ký “lệnh” cho kiểm tra tình trạng sức khỏe đối với viên chức Đinh Hồ Ngọc Hạnh khi bà Hạnh đang nghỉ phép cuối thời kỳ thai sản. Không chỉ vậy, bà Thảo chỉ định cả nơi khám sức khỏe, phân công một viên chức của Trung tâm giám sát quá trình khám và trực tiếp nhận kết quả sức khỏe của bà Hạnh.

Bà Đinh Hồ Ngọc Hạnh cho biết, do sức khỏe yếu trong cuối kỳ thai sản nên bà đã xin cơ quan được nghỉ hộ sản trước một tháng, và được chấp nhận. Nhưng trong thời gian bà Hạnh nghỉ, bà Giám đốc vẫn cho người giám sát. “Tôi đã nộp giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe do Bệnh viện Bình An xác nhận (nơi bà Hạnh đăng ký khám bảo hiểm y tế), nhưng Giám đốc Trung tâm không đồng ý, buộc tôi đến khám tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, chỉ định cả bác sĩ khám và người đi cùng”, bà Hạnh bức xúc.

Đặc biệt, bà Thảo còn chỉ đạo Chi ủy, Ban Giám đốc Trung tâm phát hành công văn gửi nhiều nơi, nhiều cấp đề nghị xem xét tư cách của Chủ tịch UBND phường An Hòa (chồng bà Hạnh), khi cho rằng cán bộ này trong một cuộc nhậu đã nói xấu bà và nghi cán bộ này có một số việc làm ảnh hưởng đến gia đình và cơ quan bà.

Trong công văn do ông Phùng Hữu Tiềm, Phó Giám đốc Trung tâm gửi nhiều nơi, có đoạn: “Việc ông N với cương vị Chủ tịch UBND phường có hành vi phát ngôn thiếu nhận thức và thiếu văn hóa, không đúng nơi đúng chỗ đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị khác khi chưa rõ sự việc là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước…”.

UBKT Tỉnh ủy nhận định, việc Trung tâm gửi công văn đến Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, Công an TP Rạch Giá, Đảng ủy phường An Hòa đề nghị xử lý Chủ tịch UBND phường An Hòa với những nội dung chưa kiểm chứng, kết luận của cơ quan chức năng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một cán bộ, đảng viên.

Biểu hiện lạm quyền

Viên chức, người lao động tại Trung tâm bức xúc nhất là việc, khi vừa từ Sở Ngoại vụ về nắm quyền tại Trung tâm, bà Thảo đã chỉ đạo Phó Chủ tịch Công đoàn Trung tâm cơ cấu, chuẩn y lại Ban Thanh tra nhân dân theo ý của bà. Đồng thời, bà Thảo ký ban hành quyết định số 47, ngày 12-12-2016 chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát năm 2016 về quản lý tài chính của Trung tâm.

Bà Thảo ký kết hợp tác với đối tác.

Hơn ba tháng sau, cũng chính bà Thảo ký Thông báo số 144, ngày 23-3-2017 về kết quả kiểm tra, giám sát nội bộ năm 2016, trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát của Ban Thanh tra nhân dân. Theo kết luận của bà Giám đốc Trung tâm, xuất toán số tiền khắc phục sau thanh tra là 107 triệu đồng.

Theo bà Giám đốc Trung tâm, những người có sai phạm liên quan số tiền này là: Ông Trần Thanh Mộc, nguyên Giám đốc Trung tâm; Phùng Hữu Tiềm, Phó Giám đốc; bà Lương Mỹ Hạnh, nguyên thủ quỹ; ông Đào Được Vàng, nguyên kế toán trưởng; bà Đinh Hồ Ngọc Hạnh, nguyên kế toán trưởng.

Bà Giám đốc cũng tự cho mình có quyền đưa ra hình thức xử lý: “Xét thấy ông Mộc có nhiều sai phạm, tuy nhiên do ông Mộc là cán bộ đã nghỉ hưu và đã chuyển sinh hoạt Đảng nên không thuộc thẩm quyền xử lý của chi bộ…”. Các trường hợp khác: “Bà Lương Mỹ Hạnh, ông Đào Được Vàng xem xét kỷ luật theo quy định. Ông Phùng Hữu Tiềm kiểm điểm trước tập thể đơn vị. Bà Đinh Hồ Ngọc Hạnh đang thời kỳ nghỉ hộ sản nên sau thời gian nghỉ hộ sản và nuôi con nhỏ sẽ xử lý theo đúng quy định”.

Từ cuộc thanh tra không đúng chức năng và kết luận sai thẩm quyền của bà Giám đốc mà nhiều viên chức, người lao động tại Trung tâm bị kỷ luật, dẫn đến chán nản xin nghỉ việc. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý kỷ luật đảng viên đối với bà Hạnh, ông Vàng, Chi bộ Trung tâm thực hiện chưa đúng ảnh hưởng đến quyền lợi của đảng viên. Hơn thế nữa, trong quyết định kỷ luật ghi hai nội dung sai phạm, nhưng đánh giá cho đảng viên chuyển sinh hoạt lại ghi đến ba nội dung sai phạm. Dẫn đến các đảng viên có ý định bỏ chuyển sinh hoạt đảng.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm