Khuyến cáo về an toàn ban công, tránh tai nạn cho trẻ nhỏ

NDO -

Theo thống kê của Bệnh viện trẻ em Westmead (CHW) ở Australia, trung bình mỗi năm có 10 trẻ được đưa tới CHW sau khi bị ngã từ ban công. Phần lớn những đứa trẻ này bị ngã từ ban công nhà mình, trong đó xấp xỉ 75% là trẻ dưới năm tuổi. 

Các gia đình nên có những biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với con em mình.
Các gia đình nên có những biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với con em mình.

Bệnh viện Trẻ em Westmead cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị cho 80 nghìn trẻ em bị bệnh và bị thương mỗi năm. Đây là trung tâm nhi khoa lớn nhất tại bang New South Wales, Australia, có thủ phủ là thành phố Sydney; điều trị cho trẻ em tại bang New South Wales, trên toàn nước Australia và các quốc gia thuộc Vành đai Thái Bình Dương.

Để bảo vệ trẻ khỏi những tai nạn đáng tiếc từ ban công, CHW đã đưa ra những khuyến cáo về an toàn ban công và lan can.

Theo định nghĩa của CHW, ban công là một khu vực của một toà nhà ở vị trí cao hơn so với mặt đất. Nếu ban công ở vị trí cao hơn 1m so với mặt đất nó phải được bao quanh (rào chắn) bằng lan can. Một lan can ban công được xem như là bộ phận bảo vệ hoặc rào chắn thường được làm bằng sắt hoặc các thanh gỗ. Các tấm kính cũng thường được sử dụng.

Trẻ có thể bị thương tại ban công như thế nào?

Trẻ nhỏ có thể bị mắt kẹt đầu, tay hoặc chân giữa các khoảng trống của lan can.

Những trẻ nhỏ có thể ngã qua khoảng trống giữa các thanh lan can nếu khoảng cách giữa chúng quá lớn. Những đứa trẻ lớn hơn một chút có thể bị trượt chân hoặc vấp phải khung cửa ra ban công và ngã xuống sàn ban công.

Trẻ cũng có thể ngã khỏi ban công nếu chúng có thể leo qua lan can ban công. Ví dụ, những thanh chắn nằm ngang ở lan can có thể cho phép trẻ trèo qua lan can. Các vật dụng như chậu cây hay đồ nội thất bên ngoài được đặt ngay cạnh lan can cũng có thể được sử dụng như là những chiếc thang để trẻ có thể leo lên.

Theo thống kê của CHW, trung bình mỗi năm có 10 trẻ được đưa tới bệnh viện này sau khi bị ngã từ ban công. Phần lớn những đứa trẻ này bị ngã từ ban công nhà mình.

Trong số những trẻ được đưa đến CHW, xấp xỉ: 75% là dưới năm tuổi, 40% xảy ra trong mùa hè, cứ năm trường hợp được đưa đến bệnh viện thì có ba trường hợp là bé trai.

Trong suốt giai đoạn từ 2008-2018, đã có 88 trẻ được đưa đến CHW điều trị do bị ngã từ ban công. Một số lớn trong những chấn thương đó được đánh giá là ở mức độ nghiêm trọng. Các chấn thương do ngã, ngay cả từ độ cao thấp, cũng có thể nghiêm trọng; “40% các vụ ngã gây thương vong, trong số những trẻ dưới 15 tuổi ở Australia, là từ độ cao dưới 3feet (91,44cm).

Khuyến cáo về an toàn ban công tránh tai nạn cho trẻ nhỏ -0
 Cửa sổ hành lang mỗi tầng chung cư cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Làm thế nào để ngăn ngừa các vụ tai nạn từ ban công?

Đạo luật Xây dựng quốc gia của Australia quy định, các lan can ban công phải cao ít nhất 1m nếu ban công ở vị trí cao hơn 1m so với bề mặt bên dưới.

Bất cứ khoảng trống trong lan can nào cũng không được để một vật thể hình tròn có đường kính 12,5cm có thể lọt qua.

Ở những nơi mà ban công có vị trí cao hơn 4m so với bề mặt bên dưới, các rào chắn không được có các phần nằm ngang hoặc giống như những phần nằm ngang (có thể leo được) giữa khoảng cách 15cm và 76cm bên trên mặt sàn.

Theo CHW, để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ, các gia đình cần bảo đảm rằng ban công hay lan can cầu thang của gia đình mình cao ít nhất 1m và khoảng cách giữa các thanh dọc không rộng hơn 12,5cm. Lan can ban công không nên có những thanh ngang hoặc tương tự có thể cho phép trẻ nhỏ trèo lên. Mọi đồ nội thất, chậu cây và các vật thể có thể leo được nên được để tránh xa mép ban công.

Người lớn cũng cần coi chừng những đồ nội thất đủ nhẹ mà trẻ em có thể kéo tới mép ban công; Kiểm tra các lan can thường xuyên để bảo đảm rằng chúng vẫn trong điều kiện tốt; Giám sát những đứa trẻ trong khi chúng đang ở ban công và có thể khoá các cửa ra ban công để trẻ không ra đó.

Tại Việt Nam, hiện nay, một trong những cách phổ biến để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ khỏi gặp những tai nạn đáng tiếc tại ban công là lắp đặt các lưới an toàn. Nhất là tại các căn hộ ở chung cư cao tầng, những khu vực như hàng lang của mỗi tầng, ban công, cửa sổ là những nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Lưới an toàn ban công được cấu tạo bởi ba bộ phận chính: sợi dây cáp, hai thanh nhôm và các ốc vít. Các sợi dây cáp lõi inox, vỏ nhựa sẽ được đan vào hệ thống thanh nhôm chuyên dụng được lắp chặt lên trần nhà và lan can. Khoảng cách thông thường giữa hai sợi dây cáp là 5cm. Khoảng cách này đủ để ngăn trẻ nhỏ cũng như nhiều đồ vật chui lọt qua.

Chi phí lắp đặt lưới an toàn dao động từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/1m2, tùy thuộc vào diện tích lắp đặt và chất liệu.

Trả lời câu hỏi của người dân liên quan đến việc lắp lưới cáp an toàn tại các căn hộ chung cư, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy TP Hồ Chí Minh cho biết: "Việc lắp đặt, bổ sung lưới cáp bảo vệ tại ban công căn hộ các tầng không làm ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy của công trình. Tuy nhiên, các lưới cáp bảo vệ này phải dễ dàng tháo dỡ trong trường hợp lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp cận phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra".​

Lưới an toàn có cấu tạo khá đơn giản, chi phí lắp đặt không quá cao và hỗ trợ rất lớn trong việc bảo đảm an toàn cho các gia đình ở chung cư hay nhà cao tầng, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Các gia đình nên có những biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với con em mình.