Không để “xã trắng” trong tuyển quân

Thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân). Ngày 25/2, toàn bộ tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 đã phối hợp các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ giao-nhận quân năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại xã Quốc Việt, huyện Tràng Định. (Ảnh DƯƠNG NGUYÊN)
Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại xã Quốc Việt, huyện Tràng Định. (Ảnh DƯƠNG NGUYÊN)

Được biết, chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của các tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 cao hơn năm trước; trong đó số lượng thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tăng 26,5%; là đảng viên tăng 147%; tỷ lệ điều khám giảm 32%; tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ tăng 4,1% so với năm 2023.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng Quân lực Quân khu 1 cho biết: Để có được kết quả nêu trên, cơ quan quân sự các cấp đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Quyết định số 82/QĐ-TTg ngày 4/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2024, quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan; tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành lập các hội đồng khám sức khỏe đủ số lượng, chất lượng, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức khám cận lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp X quang, siêu âm, xét nghiệm ma túy bằng kit test 4 chân… để kịp thời sàng lọc và nâng cao chất lượng khám tuyển công dân nhập ngũ.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị đã chủ động khắc phục những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm được chỉ ra trong Hội nghị tổng kết Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2023, do đồng chí tư lệnh quân khu chủ trì với chủ tịch ủy ban nhân dân và hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp.

Để tạo sự thống nhất giữa địa phương và đơn vị trong tổ chức giao-nhận quân, thời gian nghiên cứu hồ sơ, chốt quân số giữa địa phương và đơn vị cần được thực hiện xong trước khi địa phương phát lệnh gọi công dân nhập ngũ từ 15 ngày đến 20 ngày; qua đó kịp thời nắm bắt chất lượng và hoàn cảnh gia đình của từng công dân nhập ngũ, nhất là đối với số thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh gia đình khó khăn để kịp thời động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Thiếu tướng Hoàng Văn Năm, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1 cho biết: Bộ Tham mưu Quân khu đã tham mưu với Bộ Tư lệnh Quân khu thành lập các đoàn kiểm tra, kịp thời giúp các địa phương khắc phục những điểm còn tồn tại trong thực hiện quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan quân sự các địa phương thực hiện tốt chức năng là cơ quan thường trực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể ở địa phương; nhất là phối hợp với cơ quan công an làm tốt bước thẩm tra, xét duyệt về tiêu chuẩn chính trị, không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị nhập ngũ vào các đơn vị quân đội; bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt, không để “xã trắng” trong tuyển quân (không để xã nào không có người nhập ngũ).

Tại các địa phương, cơ quan quân sự đã làm tốt khâu đăng ký nam công dân đủ 17 tuổi trong năm, nắm và quản lý chặt chẽ số công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, công dân đang theo học tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng. Đây là cơ sở để cơ quan quân sự tham mưu cho hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phân bổ chỉ tiêu, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm.

Tìm hiểu về công tác tuyển quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi được Đại tá Trần Xuân Mạnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Năm 2024, hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp trong tỉnh Lạng Sơn tuyển chọn và sẵn sàng bàn giao đủ chỉ tiêu công dân có đủ sức khỏe, phẩm chất chính trị tốt nhập ngũ vào các đơn vị quân đội.

Cơ quan quân sự các huyện, thành phố đã kịp thời tham mưu cho hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương triển khai thực hiện nghiêm quy định của cấp trên về tiếp tục thực hiện chủ trương tuyển quân “tròn khâu”, với phương châm: “tuyển người nào chắc người đó”; hạn chế thấp nhất việc bù đổi, loại trả sau giao nhận quân. Đến nay, 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã phối hợp các đơn vị hoàn thành tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024, bảo đảm theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Hiện nay, Bộ Tham mưu Quân khu 1 đã và đang chỉ đạo các đơn vị nhận quân thuộc Quân khu 1 dồn dịch quân số, tổ chức biên chế các khung huấn luyện chiến sĩ mới, tập huấn cán bộ, củng cố thao trường, bãi tập, chuẩn bị cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, sẵn sàng đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới.