Khởi tố thêm sáu đối tượng liên quan đến đền bù Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng

NDO -

NDĐT - Ngày 31-8, nguồn tin từ UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công tỉnh Đác Lắc đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ba cặp vợ chồng ở địa phương vì đã có hành vi “giúp sức” cho cán bộ địa chính xã này trục lợi tiền đền bù Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng nằm trên địa bàn huyện Ea Kar và M’đrắc, tỉnh Đác Lắc.

Trụ sở UBND xã Cư Elang, nơi Đỗ Văn Hưu và các cán bộ địa chính công tác để xảy ra những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng.
Trụ sở UBND xã Cư Elang, nơi Đỗ Văn Hưu và các cán bộ địa chính công tác để xảy ra những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng.

Các bị can bị khởi tố bao gồm: ông Y Thoai Byă, 57 tuổi và vợ là H’blut Niê, 52 tuổi, trú tại buôn Ea Rớt, xã Cư Elang. Theo cơ quan điều tra, vợ chồng ông Y Thoai Byă giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa, sinh năm 1984 và Lê Sơn, sinh năm 1984, nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang đứng tên trên thửa đất số 29, tờ bản đồ số 13 để chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền này, hai cán bộ địa chính này cho ông Thoai Byă 300 triệu đồng.

Y Thiên K’tla, 57 tuổi và vợ là H’Nut Byă, 54 tuổi, trú tại buôn Vân Kiều, xã Cư Elang. Cơ quan điều tra xác định, hai vợ chồng này đã giúp bị can Lê Thành Nguyên, sinh năm 1983, nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang nhận hộ hơn 1,1 tỷ đồng tại thửa 34, tờ bản đồ 13, sau đó được cán bộ địa chính này cho hưởng lợi 36 triệu đồng.

Y Vem Byă, 48 tuổi và vợ là H’Nĩ Niê, 52 tuổi, trú tại buôn Ea Rớt, xã Cư Elang. Cơ quan điều tra xác định, hai vợ chồng này đã giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn, nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang để đứng tên thửa đất số 24, tờ bản đồ số 13, chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, hai cán bộ địa chính này chia cho cặp vợ chồng ông Y Vem Byă 185 triệu đồng.

Các bị can bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Lắc phê chuẩn.

Liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng, vào ngày 17-8-2018, Công an tỉnh Đác Lắc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam ba cán bộ địa chính xã Cư Elang, gồm các ông: Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Thành Nguyên và Lê Sơn. Cả ba người này tại thời điểm bị bắt đều là cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc.

Sau một thời gian mở rộng điều tra vụ án, đến ngày 8-6-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc tiếp tục khởi tố thêm Chủ tịch UBND xã Cư Elang Đỗ Văn Hưu, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Như vậy, liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng Dự án hồ chứa nước Krông Pắc Thượng, đến thời điểm này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan. Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Lắc tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự án hồ Krông Pắc Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt lần đầu vào ngày 15-5-2009 với tổng mức đầu tư từ 2.993 tỷ đồng, đến năm 2018 được điều chỉnh tăng lên 4.421 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm thi công và nguồn vốn đội lên 1,5 lần nhưng dự án này vẫn chưa hoàn thành do những vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

* Khởi tố Chủ tịch UBND xã Cư Elang

* Bắt ba cán bộ xã trục lợi hàng tỷ đồng từ dự án hồ thủy lợi