Khởi tố người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 30 nghìn USD

NDO - Chiều 18/3, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hải Phòng) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với một người nước ngoài mang quốc tịch Georgia để điều tra, xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt 30 nghìn USD bằng thủ đoạn tinh vi.
0:00 / 0:00
0:00
Đối tượng Sordia Gia. (Anh do Cơ quan Công an cung cấp)
Đối tượng Sordia Gia. (Anh do Cơ quan Công an cung cấp)

Đối tượng là Sordia Gia, sinh năm 1968, quốc tịch Georgia và là thủ phạm của vụ lừa đảo, chiếm đoạt 30 nghìn USD tại cửa hàng vàng bạc tại đường Chợ Hàng, phường Đông Hải (quận Lê Chân).

Sordia Gia đã dùng thủ đoạn giả mang tiền Việt Nam đến cửa hàng vàng bạc nói trên để đổi sang USD với số lượng 30 nghìn USD.

Do bất đồng ngôn ngữ nên việc giao tiếp được thực hiện qua phần mềm Google dịch trên điện thoại.

Sau khi nhận 30 nghìn USD của cửa hàng vàng, Sordia đã chia đều số tiền cho vào 3 phong bì, loại có ô nhỏ là màng nilon trong suốt có thể nhìn thấy 1 phần bên trong.

Lợi dụng chủ hiệu vàng sơ ý, đối tượng đã nhanh chóng đánh tráo bằng 3 chiếc phong bì khác có đặc điểm giống hệt như 3 chiếc phong bì ban đầu.

Sau đó, đối tượng lấy lý do không mang đủ tiền Việt Nam để đổi nên gửi 3 phong bì trên tại cửa hàng để đi lấy thêm tiền.

Thậm chí, đối tượng còn cất 3 phong bì trên vào chiếc cặp da đẹp để gửi lại cửa hàng vàng để làm tin.

Chờ mãi không thấy vị khách đổi tiền quay lại, người của cửa hàng vàng bèn mở cặp da mới tá hỏa khi thấy trong mỗi phong bì chỉ có 1 tờ 100 USD phía ngoài, còn lại là xấp giấy được xén gọn gàng.

Vụ việc được trình báo và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Lê Chân) phối hợp cùng các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, nhanh chóng xác định được đối tượng trên là Sordia Gia.

Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Sordia Gia đã cùng một đối tượng khác (có cùng quốc tịch) bỏ trốn lên Nội Bài để bay vào Thành phố Hồ Chí Minh và dự định sẽ sang Campuchia.

Lực lượng Công an Hải Phòng đã phối hợp an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất và Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng bắt giữ được 2 đối tượng ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất cùng toàn bộ số tiền và tang vật gây án.

Cả 2 đối tượng trên đã được di lý từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.