Khởi tố đối tượng làm giả con dấu, lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng

NDO -

Sáng 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh, sinh năm 1986, ngụ khóm 3, phường 5, thành phố Bạc Liêu để điều tra, làm rõ về các hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Phương Thanh.
Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Phương Thanh.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, khoảng cuối tháng 5/2021, do nợ nần nên Nguyễn Phương Thanh đã thuê người đóng giả làm chồng mình để ký hợp đồng ủy quyền, rồi làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp thửa đất 470m2 thuộc khóm Trà Kha, phường 8, thành phố Bạc Liêu cho một người đàn ông ngụ cùng địa phương với giá 700 triệu đồng.

Sau đó, Nguyễn Phương Thanh tiếp tục dùng giấy tờ đất giả đó để tiếp tục cầm thửa đất nêu trên cho một người khác với giá 2 tỷ đồng và lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên, sau khi đưa tiền đầy đủ cho Thanh, bị hại phát hiện giấy tờ đất là giả nên trình báo cơ quan Công an. 

Khi khám xét tại nhà đối tượng Thanh, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy tờ có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua làm việc, đối tượng Nguyễn Phương Thanh đã thừa nhận toàn bộ hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Đồng thời, cơ quan Công an cũng xác minh được thực tế vợ chồng Thanh đã ly dị từ lâu và cả hai đã bán thửa đất 470m2 đó cho một người khác ngụ phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Hiện, vụ án đang được cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý.