Khởi tố Chủ tịch UBND xã Cư Elang

NDO -

NDĐT- Chiều 6-6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Lắc cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Văn Hưu, Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trụ sở HĐND, UBND xã Cư Elang, nơi ông Đỗ Văn Hưu công tác.
Trụ sở HĐND, UBND xã Cư Elang, nơi ông Đỗ Văn Hưu công tác.

Trước đó, vào tháng 8-2018, Công an tỉnh Đác Lắc đã tiến hành bắt tạm giam đối với ba cán bộ công tác tại UBND xã Cư Elang gồm: Lê Thành Nguyên sinh năm 1983, Hoàng Trọng Nghĩa sinh năm 1984 và Lê Sơn sinh năm 1984 để điều tra về các hành vi: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra bước đầu, vào năm 2010, các ông Nguyên, Nghĩa và Sơn đang công tác tại UBND xã Cư Elang, được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pác Thượng. Đây là công trình có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng từ nguồn Trái phiếu Chính phủ do Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 8 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư phần thi công.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Thành Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, nhờ hộ ông Y Thiên Ktla trú tại xã Cư Ea Lang đứng tên chủ sở hữu để ông này nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại phần trăm theo thỏa thuận trước đó cho những người liên quan. Tương tự, ông Hoàng Trọng Nghĩa (khi đó là cán bộ địa chính UBND xã Cư Elang) đã nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 29 ở lòng hồ dự án để nhận 1,180 tỷ đồng rồi chia phần trăm cho những người liên quan.

Đối với ông Lê Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc sở hữu của các hộ nói trên. Tuy nhiên, ông Sơn không có mặt tại thời điểm kiểm đếm mà vẫn tự xác nhận vào toàn bộ hồ sơ liên quan để các hộ này nhận tiền đền bù.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đác Lắc tiến hành điều tra làm rõ.