Khôi phục sản xuất ở vùng dịch

Dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Giang từ đầu tháng 5 đúng vào thời điểm thu hoạch lúa đông xuân và một số loại rau màu. Trong đó, huyện Yên Dũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 dẫn đến thiếu nhân lực cục bộ để thu hoạch lúa và hoa màu. Trước thực trạng nêu trên, Ðoàn Thanh niên Công an huyện đã phát động phong trào giúp dân thu hoạch nông sản, qua đó hàng trăm tấn dưa hấu và nhiều diện tích lúa, rau màu được thu hoạch đúng thời vụ, giúp người dân nơi đây tránh được thiệt hại.

Thu hoạch rau tại Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).
Thu hoạch rau tại Hợp tác xã rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Tính đến hết tháng 6, trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch xong hơn 48.000 ha lúa, năng suất bình quân ước đạt 61 tạ/ha. Nông dân cũng thu hoạch được 6.800 ha cây rau, củ, quả, sản lượng ước đạt 136.000 tấn.

Tương tự, dịch Covid-19 đã bùng phát và diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thuộc tỉnh Bắc Ninh phải giãn cách xã hội hoặc cách ly, phong tỏa gây nhiều khó khăn cho việc vận chuyển vật tư, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở; sự chung sức, đồng hành của nhân dân nên sản xuất nông nghiệp đã vượt qua khó khăn và đạt kết quả khả quan. Ðến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch khoảng 22.000 ha lúa, năng suất ước đạt 65 tạ/ha, sản lượng hơn 200.000 tấn. Ngoài ra, toàn tỉnh cũng gieo trồng được 3.321 ha rau màu. Hiện, cơ bản những diện tích này được chăm sóc bảo đảm sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất khá.

Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) Lưu Xuân Kiên cho biết, HTX có hơn 30 ha đất sản xuất rau, quả. Do ảnh hưởng của dịch, HTX không tìm được nhân công sản xuất và  việc tiêu thụ gặp khó khăn. Vì vậy, HTX phải tạm dừng sản xuất phần lớn diện tích đất canh tác. Mặt khác, giá vật tư nông nghiệp tăng khiến chi phí sản xuất tăng, trong khi giá cả rau, quả lại giảm gần 30% so cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc Công ty Hương Việt Sinh, Vũ Lan Sinh cho biết, công ty trồng 15 ha rau màu tại huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Sản phẩm chủ yếu phân phối tại thị trường Hà Nội và cung cấp vào hệ thống bếp ăn trường học ở tỉnh Bắc Ninh. Ðợt dịch Covid-19 vừa qua, các trường học ở Bắc Ninh đóng cửa, vận chuyển hàng hóa đến thị trường Hà Nội bị hạn chế, ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Dự kiến đến giữa tháng 7, công ty sẽ xuống giống cho vụ mới nhưng hiện nay gặp nhiều khó khăn về vốn và nhân công sản xuất.

Ðể chủ động phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ sản xuất, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch ứng phó với ba cấp độ. Trong đó, cung ứng các điều kiện phục vụ sản xuất như: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm đủ số lượng và chất lượng; vận động nhân dân làm đất sớm để kịp thời gieo cấy vụ mùa. Ðối với các địa phương thực hiện cách ly y tế thì vừa bảo đảm các quy định chống dịch vừa hướng dẫn nhân dân gieo trồng vụ mùa hết diện tích trong khung thời vụ và hạn chế tình trạng bỏ ruộng; bảo đảm yêu cầu địa phương nào tổ chức sản xuất ở địa phương đó, gia đình nào sản xuất của gia đình đó, hạn chế người ra đồng đông ở cùng thời điểm. Riêng các gia đình cách ly tập trung do dịch bệnh không thể ra đồng sản xuất sẽ vận động người thân hoặc có huy động nhân lực, phương tiện để hỗ trợ sản xuất. Vụ mùa năm nay, tỉnh Bắc Giang có kế hoạch gieo trồng hơn 64.500 ha lúa và rau màu.

Ðến ngày 30/6, nhân dân đã gieo cấy hơn 17.000 ha lúa và gần 600 ha rau màu. Tỉnh ưu tiên lựa chọn giống lúa ngắn ngày, năng suất, chất lượng cao phù hợp từng địa phương; đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa các khâu gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch. Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh  Bắc Giang Trần Văn Tú cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến chi phí sản xuất tăng theo. Ngành nông nghiệp tỉnh đang khuyến cáo nhân dân thực hiện quy trình canh tác đúng kỹ thuật, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ đúng thời điểm nhằm hạn chế chi phí sản xuất.