Khởi động dự án hợp tác đổi mới giáo dục đại học

NDO - Chiều 1/8, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) khởi động Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học - PHER, kéo dài 5 năm với 3 trường đại học hàng đầu của Việt Nam, ngân sách 14,2 triệu USD.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khởi động Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học – PHER.
Lễ khởi động Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học – PHER.

Dự án được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố tháng 8/2021, sẽ cùng với các trường đại học, các cơ quan nhà nước và các đối tác doanh nghiệp phối hợp để đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.

Đối tác thực hiện dự án là Đại học Indiana của Mỹ sẽ hợp tác với ba đại học lớn nhất Việt Nam: Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng.

Nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường năng lực quản trị tại các đại học kể trên, giúp trở thành hình mẫu của nền giáo dục đại học hiện đại tại Việt Nam, dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội thông qua việc mang lại lợi ích cho hơn 200.000 sinh viên và trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang ngày càng cạnh tranh.

Ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phát biểu trong lễ phát động: “Mỹ cam kết là đối tác trong việc hỗ trợ sự thành công và bền vững lâu dài của các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. Thông qua dự án hợp tác này, chúng ta sẽ chung tay cải thiện chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của hệ thống giáo dục đại học nhằm thúc đẩy tăng trưởng lâu dài”.

Dự án PHER là sản phẩm của quá trình tham vấn sâu rộng giữa USAID và ba đại học lớn nhất Việt Nam, cùng với các bộ ngành liên quan: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng Đại học Indiana và Ngân hàng thế giới, cùng nhiều sự hỗ trợ khác.

Với ba mục tiêu chính: tăng trưởng bền vững tài chính và tự chủ; cải thiện chất lượng giáo dục; nâng cao năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, GS, TS Trần Ngọc Anh, chủ nhiệm dự án, hiện đang giảng dạy tại trường đại học Indiana nhận định: đây là một dự án đầy tham vọng nhưng cũng hoàn toàn khả thi!”.

Chia sẻ về kết quả mong muốn đạt được thông qua Dự án, PGS, TS Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Tôi mong rằng sau khi dự án kết thúc, số lượng các trường đại học được hưởng lợi, được nhận hỗ trợ sẽ không chỉ dừng ở con số ba”.

PGS, TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thì hy vọng: “Chúng tôi mong muốn thông qua dự án này Đại học Indiana trước hết là có thể hỗ trợ chúng tôi đào tạo lãnh đạo trẻ. Thứ hai là chúng ta có những chương trình đào tạo mới. Cuối cùng là, tạo nên các tác động đến chính sách, để mọi người quan tâm hơn đến giáo dục đại học”.